Top 10 Món ăn kì lạ nhất thế giới
Nền ẩm thực thế giới rất phong phú. Ngoài hương vị ngon, hình thức hấp dẫn thì yếu tố độc - lạ - dị cũng là điểm thu hút, khiến cho món ăn của các quốc gia trở ... xem thêm...thành điểm nhấn gây tò mò với du khách. Vậy hãy điểm lại xem, những món ăn kì lạ dưới đây bạn đã trải nghiệm qua chưa nhé!
-
Nhện chiên - Campuchia
Côn trùng là món ăn không còn xa lạ ở Campuchia nói riêng và các nước Châu Á nói chung. Tuy nhiên hiếm có quốc gia nào các món côn trùng lại phổ biến như ở Campuchia. Nơi đây đa dạng các loại côn trùng và trở thành đặc sản hút khách du lịch. Trong đó, nhện chiên giòn đang là món côn trùng được nhiều người chú ý nhất hiện nay khi đến Campuchia. Chắc chắn là bạn không hề đọc sai đâu! Chính là món nhện chiên giòn được chế biến từ những con nhện đen to xác 8 chân. Người dân nơi đây nuôi dưỡng đàn nhện trong những lỗ đất gần nhà, người ta cho ăn và chăm sóc như những đàn gia súc khác. Theo tiếng Campuchia, món ăn này có tên gọi là A- ping. Loại nhện dùng cho món ăn này thường trú ngụ rất nhiều trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Món ăn đặc sắc này có nguồn gốc từ thị trấn Skuon, một thị trấn nhỏ nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 75km về hướng Nam. Thị trấn này nằm ngay cạnh bìa rừng, nơi có nhiều hang của loại nhện đen này dưới đất.
Có thể đối với nhiều người hình ảnh con nhện khổng lồ dù còn sống hay đã chết thì nó vẫn là nỗi sợ hãi. Thế nhưng với người dân Campuchia và những người sành ăn trên thế giới thì chúng chẳng đáng sợ chút nào. Bởi với họ nhện là một món ăn đích thực, một đặc sản đáng để thưởng thức. Nhện này có tên là Tarantula, mỗi con có giá lên tới 1 USD. Món này có thể nhậu cùng với bia hoặc rượu gạo. Những con nhện đen to được chiên giòn từ lâu đã là món ăn khoái khẩu của người dân bản địa Campuchia nhưng nó thực sự là thử thách đối với khách nước ngoài. A-ping được chế biến hết sức đơn giản và có chút hoang dại mang nét đời thường của những người dân sống quanh năm với rừng già. Sau khi bắt được nhện từ hang của chúng, người ta sẽ ướp chúng với muối, đường và bột ngọt. Sau khi thấm đều, người ta cho nhện vào một chảo dầu lớn và đảo đều. Chiên lên cho tới khi nào chân chúng cứng lại, người chưa bị nứt ra là có thể ăn được.
-
Mỳ ODORI DON - Nhật Bản
Odori-don hay còn gọi là mì mực sống, có phải mới nghe thấy tên thôi bạn đã cảm thấy nổi da gà rồi phải không nào. Đây là món ăn khá nổi tiếng với xứ sở Phù Tang, ấn tượng nhất với món mì này là bạn sẽ thấy phần xúc tua của con mực ống sẽ được để yên trên bát mì cùng với đầu mực được thái lát mỏng. Cách để sử dụng bát mì này cũng khá đơn giản, nhưng quan trọng bạn có dám thử hay không đó là mới điều quan trọng. Đầu tiên chúng ta sẽ dùng nước tương đổ vào con mực nằm trong bát, ngay lập tức những xúc tua này sẽ ''nhảy múa'' trong bát mì cả bạn. Sau khi xem xong màn ''nhảy múa'' của mực ống trên bát mì, bạn có thể sử dụng trực tiếp trên bát mì hoặc nhờ đầu bếp sơ chế qua để dễ dùng hơn. Xứ sở hoa anh đào luôn khiến chúng ta phải ngả mũ vì rất nhiều điều, từ truyền thống, văn hóa, kinh tế, xã hội, phim ảnh cho đến những món ăn. Nhật Bản nổi tiếng cả thế giới với thói quen và sở thích đặc biệt với cá và thủy sản trong thực đơn. Chính việc ăn nhiều hải sản khiến người Nhật có sự cải thiện nhiều về tầm vóc, trí tuệ và tuổi thọ.
Odori Don sẽ không dành cho những người yếu bóng vía, bởi nó không chỉ có mỳ, mà nó còn có một con mực còn sống, tươi nguyên, rưới tương vào nó sẽ co mình lại và ngọ nguậy, trông khá là đáng sợ. Mặc dù con mực "nhảy múa" trong bát mì khi rưới nước tương lên nhưng con mực đã chết hoàn toàn. Phần cử động chính là các múi cơ của nó và chính nước tương mặn đã kích thích múi cơ của chuyển động. Bên dưới xúc tu mực là phần trứng cá, sashimi, mực cắt lát và mì tươi, rau sống. Món mì mực sống độc đáo đã hấp dẫn nhiều thực khách tò mò. Ngoài thưởng thức phần con mực "nhảy múa", thực khách sẽ được xem đầu bếp chế biến mực. Nhà hàng thường chọn những con mực tươi nguyên, dày mình để chế biến. Điều khiến cho món mì mực sống trở nên đặc biệt không chỉ là được ăn sashimi mực tươi sống nhất, mà nó còn thể hiện sự can đảm của người ăn. Không phải ai cũng đủ dũng cảm nhìn cận cảnh quá trình chế biến mực lúc còn sống cho đến khi ăn mà xúc tu vẫn còn ngọ nguậy trong miệng.
-
Pho mát giòi - Italia
Nhắc đến nước Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn hấp dẫn thơm ngon như Pizza, mỳ Spaghetty, hay những tách Capuchino nóng hổi. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm những món ăn kì lạ, khác biệt, thì bạn sẽ không thể bỏ qua pho mát giòi. Món phô mai giòi sống trứ danh casu marzu được xếp hạng “nguy hiểm và kinh dị nhất thế giới” khi chứa tới hàng nghìn con giòi sống nở từ trứng ruồi, nhưng lại là đặc sản của đảo Sardinia, Italy. Món ăn không dành cho người yếu tim, sợ những thứ lúc nhúc và không ưa mạo hiểm. Casu Marzu là đặc sản nổi tiếng và được yêu thích nhất vùng Sardinia. Nó là loại pho mát siêu mềm, vị cay sâu tới mức thực khách phải ứa nước mắt hay bỏng lưỡi. Một số người cho rằng Casu Marzu có vị như pho mát Gorgonzola đã chín. Tương tự đó, thay vì những vân xanh thơm ngon của Gorgonzola thì Casu Marzu chứa đầy giòi. Chỉ một miếng nhỏ loại pho mát này có thể chứa tới cả nghìn con giòi sống nhúc nhích. Nét khác biệt của phô mai casu marzu là những con giòi sống.
Miễn đám giòi còn sống, phô mai còn giữ được hương vị tươi mới. Cũng nhờ giòi khiến kết cấu của phô mai rất mềm, thậm chí lỏng, có vị rất cay. Thời gian lên men đủ lâu, người ta sẽ cắt phô mai thành những miếng nhỏ, ăn kèm cùng rượu vang đỏ Italy và bánh mỳ dẹt. Chúng còn thoảng mùi tiêu đen và gia vị khác lạ. Thực tế, người dân Sardinia cho biết vị cay và béo ngậy của pho mát chỉ có thể cảm nhận được khi ăn những con giòi đang còn sống và ngọ nguậy. Những con giòi đã chết thì bánh pho mát Casu Marzu cũng hỏng theo, quá thối rữa và trở thành chất độc hại đối với con người. Bất chấp những cảnh báo sức khỏe, người dân Sardina vẫn nói rằng họ ăn pho mát giòi hàng trăm năm qua mà không gặp vấn đề gì. Trên thực tế, pho mát Italy là món phải có trong bàn tiệc của những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, tiệc độc thân hay đám cưới. Đây là một loại phô mai sữa cừu truyền thống trên đảo Sardinia, được người dân địa phương cực kỳ ưa chuộng, nhưng du khách lại “chùn chân” khi chứng kiến lần đầu.
-
Kiviak - Inuits
Bạn chưa bao giờ nghe đến tên món ăn Kiviak? Cũng chưa bao giờ nghe đến tên Inuits? Kiviak là tên món ăn "chim chết nhồi hải cẩu thối rữa" - món ngon truyền thống của người dân tộc Inuits cư trú ở vùng Bắc Cực lạnh giá. Kiviaq là sản phẩm của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm khi thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt, giúp con người vượt qua giai đoạn khó khăn do băng giá và sự tối tăm, nên việc đi săn để lấy thịt tươi là việc gần như không thực hiện được. Trong khoảng thời gian này, những chiếc “túi” đựng thịt lên men được đào lên, mở ra và chim chết bên trong có thể ăn luôn. Ban đầu, họ cho từ 300 đến 500 con chim vào bụng của hải cẩu đã chết, rồi chôn sâu xuống lòng đất trong vòng 7 đến 8 tháng. Mặc dù là một món ăn truyền thống, nhưng cách thức chế biến món ăn này lại khiến nhiều người thấy sợ hãi. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là Auk, một loài chim biển nhỏ, trọng lượng khoảng 150 gram, có lông màu đen, trắng. Tên của Kiviak trong thổ ngữ là “hương vị mùa hè” hay “wonderful taste of summer”. Thường món ăn này sẽ được sử dụng vào những dịp lễ hội lớn. Người ta sẽ lôi món ăn từ dưới lòng đất lên, ăn tất cả con chim không chừa bất kì bộ phận nào kể cả xương và ăn kèm với pho mát.
Người Inuit thường ăn sống, sau khi vặt lông và bỏ chân, mỏ của chúng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, khi ăn người ta đập phần đầu chim Auk ra như đập trứng. Thậm chí kinh dị hơn, nhiều người còn trực tiếp cắn đứt đầu chim và hút nước bên trong. Xương của chim Auk cũng có thể ăn được. Một cách khác, Kiviaq được cho vào nồi luộc, để loại bỏ lông nhanh hơn. Tuy nhiên món ăn làm từ các loài chim biển lên men này không phải là đồ ăn dễ tiêu hóa với những người không quen. Nghe cách ăn đã ghê rợn, hương vị của món ăn cũng đáng sợ không kém. Mùi hương vừa hăng vừa nồng nặc của thịt thối rữa sẽ bốc lên ngay khi được đào ra khỏi lòng đất. Hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, vì nếu ăn trong nhà, hương vị “nặng mùi” của nó sẽ còn lưu giữ nhiều tuần sau. Vì vậy, người dân thường thưởng thức ở ngoài trời. Phần trái tim được cho là ngon nhất của món ăn.
-
Óc khỉ sống - Trung Quốc
Đây có lẽ là món ăn kì lạ và kinh dị nhất trong lịch sử loài người. Món ăn rùng rợn và vô nhân đạo này bắt nguồn từ Trung Quốc và dần dần du nhập sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Món ăn này được liệt kê vào danh sách "Top 7 món ăn kì lạ nhất thế giới" nhưng xin bạn đọc hãy tìm hiểu để biết chứ không ăn, vì đây là hành động gián tiếp khiến loài khỉ gặp nguy hiểm và dẫn đến tuyệt chủng. Óc khỉ sống vốn là món ăn có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc, nhưng hiện nay đang được xem là một trong những món “cao lương mỹ vị” của các đại gia vì người ta cho rằng món ăn này có thể giúp cải thiện khả năng gường chiếu của đàn ông. Tuy được xem là món ăn độc đáo, nhưng đây bị coi là một hành động phi nhân tính, vô đạo đức nhất mọi thời đại.
Đúng như tên gọi, óc của con khỉ sẽ được ăn sống ngay sau khi chế biến trên mặt bàn. Người ta khoét một lỗ trên bàn ăn, vừa cho đầu con khỉ nhô lên khoảng 1/3, sau đó mới chém một nhát dao ngang chóp đầu con khỉ. Lúc này, thực khách dùng thìa ăn sống óc khỉ cùng với gia vị đi kèm trong tiếng kêu thảm thiết của con vật. Đây là một trong những món ăn "đặc biệt" xuất hiện trong buổi yến tiệc chiêu đãi các sứ thần phương Tây của Từ Hi Thái hậu vào mùa xuân Canh Tý 1874. Tương truyền, tại vùng núi Thiên Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc có một rừng lê quý chữa được nhiều loại bệnh. Ở đây có một đàn khỉ sinh sống lâu đời và chuyên ăn những quả lê quý này. Do đó, có người đồn rằng, thịt của những con khỉ này rất ngon và có công dụng chữa bệnh thần kỳ, đồng thời cũng truyền tai nhau rằng phần não của loài khỉ này là một trong những thứ đại quý đại bổ nhất trên đời. Sau khi nghe được tin này, Từ Hi Thái hậu không quản đường xá xa xôi mà phái ngay thợ săn lành nghề đi bắt bằng được 200 con khỉ tại núi Thiên Sơn về để làm nguyên liệu chế biến món "hầu não". -
Ấu trùng kiến - Mexico
Món ăn này nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon, có vị ngậy ngậy. Nếu một lần đặt chân đến Mexico, bạn đừng bỏ qua món ăn kì lạ này nhé! Món ăn này có tên là “Escamole”, được xem là một đặc sản ở xứ Mexico. Những quả trứng có màu sáng, nhìn tương tự như những hạt bắp, chúng thường được chế biến bằng cách chiên với bơ hoặc một chút gia vị, được phục vụ cùng với gà rán, bánh taco hoặc bạn có thể ăn không, chúng giòn và có vị như phô mai. Cho thêm một chút ớt trái vì người mexico rất thích ăn cay, sau đó lấy ra và cuộn lại giống bánh taco. Do ấu trùng phải lấy từ sáng sớm và chỉ có vào mùa hè đến cuối thu. Cộng thêm sự khó khăn và nguy hiểm khi thu hoạch đã làm cho chúng có giá rất đắt. Không thua kém gì món trứng cá muối đắt đỏ.
Những bữa tiệc của người dân bản địa nơi đây lúc nào cũng tràn ngập trứng kiến, họ vui vẻ sử dụng nó và chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Nguyên liệu của món ăn thường lấy từ các tổ kiến ở trong đá hoặc dưới lòng đất. Chúng sống ở khu vực cách nguồn thức ăn vài mét, đó là những nơi có trồng nhiều loài xương rồng và cây khác như cây tiêu, cây sồi,... Thời điểm thu hoạch trứng kiến rất ngắn, chỉ trong tháng 3, 4 và mỗi tổ thường cho trứng khoảng 3-5 lần. Sau khi tìm thấy tổ, người ta tìm kiếm trabecula, khu vực mà kiến trưởng thành ký gửi và chăm sóc trứng. Trứng và ấu trùng kiến sau khi lấy về sẽ được rửa sạch, chế biến theo công thức truyền thống. Ngoài nguyên liệu chính, món ăn được chế biến cùng với ớt xanh, hành tây thái nhỏ và lá epazote. Được biết, giá escamol ở các chợ Mexico dao động từ 35 đến 100 USD, nhưng khi xuất hiện trong nhà hàng, món escamol sẽ có giá cao hơn rất nhiều.
-
Trứng vịt lộn - Việt Nam
Woww cuối cùng cũng xuất hiện món ăn kì lạ của Việt Nam. Chắc hẳn bạn đọc đã không còn lạ lùng gì với món trứng vịt lộn. Cho dù đó là đặc sản của người Việt mình, nhưng đối với các du khách nước ngoài thì đây là một món ăn khá kì lạ và hơi "rùng mình" khi nếm thử. Người phương Tây coi việc thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt, bao gồm cả xương, mỏ và lông. Do đó, món này thường được xem như một lời thách thức nhiều hơn là một món ăn thực thụ cho những người mới ăn thử. Món trứng vịt lộn với hương vị quyến rũ, ngon ngọt, đậm đà chút muối mặn, cay nồng từ gừng, thơm của rau răm, vị thơm bùi ngải cứu của khiến bao người mê mệt. Và món ăn này phải ăn lúc nóng hổi mới ngon.
Nhưng với những món như vịt lộn hầm lá ngải, hột vịn lộn hấp hay hột vịt lộn ăn kèm với bún thì bạn sẽ không thấy hột vịt lộn với nguyên con vịt chưa kịp nở còn sống mà thường là quả trứng vịt lộn chín bạn mới thấy. Nhưng với món ăn đặc biệt này, đập vào mắt ta sẽ là hàng trăm quả trứng với những con vịt chưa kịp nở được nướng trong những chiếc chén nhỏ trên bếp. Nhưng vì món ăn được chế biến từ bào thai vịt con nên nhiều người khó chấp nhận ăn món trứng vịt lộn. Và đó cũng chính là lý do món ăn này được trưng bày trong bảo tàng ẩm thực kinh dị ở Thụy Điển. Đối với thực khách phương Tây, món ăn này vẫn còn khá lạ lẫm. Nhiều người tỏ ra e ngại, không dám thưởng thức khi nhìn thấy con vịt đã đầy đủ hình hài, lông cánh trong quả trứng. Thậm chí, trứng vịt lộn đã từng được mang ra để thử thách lòng can đảm của người chơi trong chương trình Fear Factor, một chương trình mà người tham gia phải ăn thử giun xay và các món ăn kinh dị khác.
-
Bánh đầu cá - Anh
Nước Anh là quê hương của nhiều loại bánh nướng, từ những loại bánh cổ điển như bánh táo, bánh thịt lợn, đến những món ít ai biết đến như bánh nồi, bánh ale …Tuy nhiên khi nói đến yếu tố ghê sợ, kinh dị, thì không có món bánh ngọt nào trong số những món đó có thể sánh được với chiếc bánh Stargazy Pia nổi tiếng. Chiếc bánh làm từ đầu của những chú cá mòi, được nướng cùng với trứng và khoai tây là món ăn truyền thống ở Anh. Món ăn có nguồn gốc từ ngôi làng Mousehole ở Cornwall và các cư dân trong làng dùng món này để ăn mừng những người anh hùng đánh bắt cá trong thời tiết bão khắc nghiệt. Mặc dù có một vài biến thể với các loại cá khác nhau, nhưng nhìn chung chúng vẫn giữ nguyên hình dáng độc đáo của mình bằng cách để những chiếc đầu (hoặc đôi khi là đuôi cá), nhô ra ngoài khỏi lớp vỏ bánh để chúng như trông giống đang nhìn lên trời.
Người ta nói rằng vào một mùa đông, ở khoảng thế kỷ 16, thời tiết xấu đến mức người dân ở Mousehole, ở Cornwall, không thể ra khơi đánh cá và phải đối mặt với nạn đói. May mắn thay khi một ‘anh hùng địa phương’ đã đứng ra cứu giúp mọi người. Tom Bawcock, một ngư dân địa phương đã xuống thuyền của mình rồi ra khơi trong cơn bão tố, việc mà không ai dám làm vào thời điểm đó. Người đàn ông dũng cảm trở lại bờ với mẻ lưới ‘huyền thoại’ với rất nhiều loại cá khác nhau như các thu, các mòi, cá trích, cá chó, cá linh …Với tất cả số cá mà Tom Bawcock đánh được, người dân địa phương đã cùng nhau nướng thành một chiếc bánh khổng lồ với những chiếc đầu cá nhô lên bên ngoài lớp vỏ để chứng minh có nhân bên trong. Được biết, thành phần chính của Stargazy Pie là cá mòi, đôi khi có thể thay thế bằng cá thu hoặc cá trích. Một số đầu bếp cho rằng bất cứ con cá thịt trắng nào cũng có thể làm nhân bánh nhưng phần đầu cá mòi nhô ra ngoài là yếu tố cần thiết trong việc trang trí thể hiện.
-
Bọ nước khổng lồ - Thái Lan
Thái Lan từ lâu đã thu hút du khách bởi nền văn hóa độc đáo và ẩm thực phong phú, đa dạng. Bên cạnh những đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, xứ sở chùa vàng cũng sở hữu những món ăn kinh dị. Chúng quá lớn để có thể được gọi là những con bọ, nhìn chúng như những con cua hoặc những con tôm hùm. Những con bọ này có kích thước khá lớn. Một số con có thể to tới 12 cm. Nhiều cá thể bọ nước khổng lồ còn ăn rùa con, rắn, cá và một số động vật có xương sống khác. Bọ nước khổng lồ còn có tên Maeng Da theo tiếng Thái Lan. Ở châu Âu, người ta gọi loài này là "bọ cắn ngón chân". Cái tên này đến từ những vết cắn đau đớn mà chúng gây ra cho con người. Loài bọ này sở hữu loại dịch tiêu hóa mạnh đến mức làm tan cơ.
Bọ nước khổng lồ là một sinh vật đáng sợ trong giới tự nhiên. Tuy nhiên, trên khắp các đường phố Thái Lan, chúng lại là một món ngon khó cưỡng. Những người từng ăn bọ nước khổng lồ miêu tả thịt chúng có hương như quýt, cam thảo đen, thậm chí là kẹo cao su. Vị ngọt thịt của loài này cũng có một số điểm tương đồng với tôm, sò điệp hay cua.Để ăn được chúng bạn cần phải cắt bỏ những đôi cánh cứng ngoài cùng, sau đó kéo chúng ra để có thể thưởng thức lớp thịt và trứng, cuối cùng là nhai ngấu nghiến phần đầu. Một cách thưởng thức khác là giã nhuyễn bọ nước khổng lồ và trộn thêm một số nguyên liệu như tỏi, ớt... Phần hỗn hợp nhuyễn này dùng để chấm gia vị cũng rất ngon. Bọ nước khổng lồ mang hình dạng đáng sợ nhưng lại là thứ đồ ăn bổ dưỡng. Chúng có nhiều protein cần thiết cho cơ thể. Theo Europe Entomophagie, một website chuyên bán côn trùng ăn được tại châu Âu, bọ nước khổng lồ cung cấp nhiều vitamin B, khoáng chất và những axit béo thiết yếu. Một gói bọ nước khổng lồ sấy khô thường được bán với giá khoảng 7 USD.
-
Chuột bạch nướng - Peru
Chuột bạch được nuôi khá phổ biến ở Peru, sau đó bị giết hoặc đem bán ở các khu chợ. Họ chế biến bằng cách loại bỏ các cơ quan nội tạng bên trong, tẩm ướp bằng chút muối và tiêu. Cuy, một trong những món ăn nổi tiếng nhất Peru không dành cho những người yếu tim. Những con chuột lang béo mập được nướng hoặc chiên giòn, khiến chúng trở thành đặc sản ngon lành tại đây. Các cơ quan nội tạng sẽ được luộc sơ qua, sau đó áo chúng với hành tây, ớt và dầu, sau đó trộn đều với hỗn hợp các loại rau mùi. Hỗn hợp trên sau cùng sẽ được nhồi lại vào bên trong, sau đó nướng chúng với nhiệt độ thích hợp. Loài chuột lang có nguồn gốc từ vùng núi Andes (gồm Colombia, Ecuador, Bolivia, và Peru) được nuôi để lấy thịt. Cuy trở thành món ăn của những người Peru bản xứ như các tộc người Moche, Incas và Quechua. Cho tới khi người Tây Ban Nha đặt chân tới, chuột bạch mới được đưa sang châu Âu và thuần hóa thành thú cưng.
Thịt chuột bạch có hàm lượng protein cao và ít cholesterol hơn thịt gà, lợn hay bò. Tại Cusco có cả chương trình nuôi chuột lang làm thực phẩm cho các bệnh nhân ung thư, vì thịt của chúng tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt khác. Chuột bạch ở Peru thậm chí còn có ngày lễ quốc gia riêng, vào thứ 6 tuần hai của tháng 10. Chuột bạch khi chế biến thành món ăn sẽ được giữ nguyên con. Sau khi làm sạch lông, loại bỏ nội tạng, chuột được phủ tỏi, ớt và muối để tăng độ giòn trước khi cho lên bếp. Thực khách có thể thưởng thức cuy bằng hai tay hoặc dùng dao dĩa tùy ý. Khi được một gia đình Peru đãi cuy, hãy nhớ dù không dám ăn bạn cũng phải thử một chút, vì người dân ở đây coi cuy như món ăn ngon chỉ dành cho khách quý.