Gà hấp hành
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1 – 1,5kg đã làm sạch lông, nội tạng. Loại gà nuôi được khoảng 3 – 4 tháng thịt còn khá mềm sẽ thích hợp với món ăn này hơn loại gà già nuôi lâu hoặc gà đá cựa.
- Hành lá: 1 khóm khoảng 300g. Bạn nhớ chọn hành tươi, lá xanh nhé. Loại hành lá nhỏ thường có mùi thơm hơn loại lá to nên bạn có thể sử dụng loại hành lá này.
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 2 củ vừa
- Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.
- Gia vị: 3-4 muỗng cà phê rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà ta rửa sạch, để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể đem thái nhỏ rồi xào với rau giá, mướp hoặc dứa xanh.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.
- Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.
- Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.
- Bước 2: Ướp thịt gà:
- Cho nguyên con gà vào một âu lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn rưới hỗ hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.
- Làm sạch gà rồi mới cho vào ướp gia vị– Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.
- Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.
- Bước 3: Hấp gà"
- Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi.
- Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút.
- Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị “tiết” ra hết và hòa quện vào nhau.
- Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy “om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn.
- Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn thơm hơn.
- Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. Đảm bảo bạn sẽ thích mê!