Gà hấp tỏi
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con
- Tỏi: 3 củ
- Bột năng
- Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, bột nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Trước tiên bạn cần làm sạch thịt gà bằng cách cho gà vào thau, rửa với nước sạch rồi lấy một nắm muối thô rưới lên gà, chà sát mạnh để bớt đi mùi hôi cũng như giúp gà trắng hơn. Tiếp đến, bạn cần rửa lại gà bằng nước sạch rồi để cho ráo
- Với các loại nguyên liệu khác, bạn trộn tất cả vào trong bát nhỏ: 1 muỗng nhỏ bột nêm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng cafe xì dầu và khuấy đều tất cả. Sau đó dùng hỗn hợp gia vị rưới đều khắp thân gà từ đầu cho đến chân rồi ướp khoảng 30 phút.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi thả gà chiên sơ qua. Gà được chiên xong bạn nên đặt trên dĩa lớn có lót khăn giấy để thấm dầu
- Tỏi phải được lột sạch vỏ, 1 củ được nhét vào bụng gà, 2 củ còn lại sẽ để bên ngoài. Lấy thêm 1 muỗng café xì dầu rưới đều lên thân gà
- Bước 2: Hấp gà với tỏi:
- Bọc kín gà bằng một tấm giấy nhôm bao kín với 2 củ tỏi rồi đem đi hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ để thịt gà chín mềm. Sau đó vớt gà ra dĩa hoặc nồi đất.
- Với phần nước hấp do gà tiết ra, bạn hãy khuấy đều cùng một ít bột năng cho hỗn hợp sanh sánh, nêm nếm gia vị vừa hợp khẩu vị của mọi người, rưới hết tất cả lên trên gà.
- Bước 3: Trình bày món ăn:
- Đặt phần tỏi hấp (có thể thái lát cho đẹp mắt) ra bên cạnh. Ăn kèm cơm nóng hoặc làm món nhậu.
- Cách làm gà hấp tỏi khá đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn với hương thơm nức mũi. Gà vàng ươm, thịt và da mềm, beo béo hòa quyện cùng vị cay cay nơi đầu lưỡi. Nước sốt sóng sánh và đậm đà được phủ đều trên từng miếng gà, thơm ngon khiến bạn khó có thể chối từ.