Giò heo hầm rau củ
Giò heo được biết đến là có nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào nên rất hay được sử dụng để nấu cho các bà mẹ mới sinh con. Tương tự như vậy, những người cần tăng cân có thể bổ sung thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng tốt nhất.
Nguyên liệu:
- Giò heo 1 kg
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 2 củ
- Dền 2 củ
- Hành tím băm 4 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò 2 nhánh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm:
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt và giúp nước dùng trong hơn khi nấu xong, bạn chặt giò heo thành các khúc vừa ăn rồi cho vào một cái thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút. Kế đến, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bạn gọt vỏ, cắt bỏ đầu, cuống cà rốt. Tiếp theo, gọt vỏ củ dền và khoai tây rồi rửa sạch cả 3 nguyên liệu, để ráo. Khi các nguyên liệu đã ráo nước, bạn cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ để rắc lên món ăn sau khi hoàn thành.
- Ướp giò heo với 4 củ hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu muốn). Sau đó trộn đều hỗn hợp lại với nhau và ướp trong vòng 30 phút cho giò heo thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đun nóng dầu ở lửa vừa, rồi cho giò heo đã ướp vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 2 - 2.5 lít nước vào nồi. Đậy nắp lại và hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 45 phút cho giò mềm
- Trong quá trình hầm giò heo, bạn nhớ vớt bỏ bọt trắng để nước dùng được trong và châm thêm nước nếu nước dùng trong nồi bị cạn.
- Sau khi hầm giò chín mềm, bạn cho lần lượt cà rốt và củ dền vào nồi trước, đậy nắp vào nấu trong khoảng 10 - 15 phút do 2 nguyên liệu này có độ cứng và lâu chín hơn so với khoai tây. Khi củ dền và cà rốt đã mềm, bạn cho khoai tây vào và nấu thêm 10 phút ở lửa vừa rồi nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé. Cuối cùng cho hành, ngò cắt nhỏ cùng một ít tiêu vào nồi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.