Cà rốt
Lâu nay, cà rốt có tiếng là loại thực phẩm bổ mắt. Các nhà khoa học ở Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây còn phát hiện dùng đều đặn cà rốt có thể giúp “phái mạnh” giảm 18% nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia đã tiến hành phân tích và tổng hợp kết quả của 10 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới - trong đó có lưu ý tới công dụng chống ung thư của cà rốt. Đa số nghiên cứu đều so sánh tỷ lệ mắc ung thư ở 2 nhóm nam giới khác nhau - gồm nhóm ăn cà rốt từ 3-5 lần/tuần và nhóm ăn cà rốt 1 lần/tuần hoặc ít hơn.
Khi tổng hợp các kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu nhận thấy cà rốt đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ngay cả khi họ đã tính tới các yếu tố có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh (chẳng hạn như béo phì). Được biết, nguy cơ ung thư thường gia tăng theo tuổi tác (người trên 50 tuổi dễ phát triển khối u) và yếu tố di truyền (thế hệ trước trong gia đình có tiền sử mắc bệnh). Tuy chưa hiểu rõ cơ chế đẩy lùi nguy cơ ung thư của cà rốt, nhưng các nhà khoa học tin rằng công dụng này có thể bắt nguồn từ các sắc tố làm nên màu vàng cam của cà rốt, như beta-carotene và lycopene - những hợp chất từ lâu được chứng minh là “vũ khí” lợi hại chống ung thư, bằng cách ức chế hoạt động của các gốc tự do làm tổn thương tế bào.