Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn đặc sản của đất Nam Bộ nói chung và Vĩnh Long nói riêng. Ai từng ăn bánh xèo Vĩnh Long một lần chắc không thể quên hương vị thanh dịu, mộc mạc, thơm ngon của nó. Đúng như chính tên gọi của mình, bánh xèo - âm thanh vang lên khi ta đổ bột vào chảo nóng. Bánh xèo Vĩnh Long được chế biến từ nhiều cách khác nhau từ kích cỡ của bánh đến nguyên liệu làm nhân thay đổi tùy vào sở thích của mỗi người.
Khi thì người ta dùng củ sắn thái sợi cùng thịt ba chỉ với tép bạc thiệt là ngon nhưng cũng có những khi người ta sử dụng măng tre tươi thái sợi hòa quyện cùng nấm mối vào mùa, khi thì nhân tép bông điên điển vàng rực. Ngoài ra, cách pha chế nước chấm rất riêng cũng tạo nên nét độc đáo không lẫn vào đâu được của bánh xèo Vĩnh Long.