Mì Sanuki Udon - Nhật Bản
Món ăn này có thể nói là món ăn đơn giản, giản dị, thanh nhã và ngon ngọt, đó là những từ dành để miêu tả món mì truyền thống của xứ hoa anh đào - Nhật Bản. Mì Sanuki Udon xuất xứ từ đảo có tên gọi Takamatsu, điều đặc biệt là với sợi mì to bản, món ăn được nấu và ăn kèm với đậu rán, tempura, hành lá cùng thịt hoặc các loại hải sản. Điểm nhấn tuyệt vời của mì chính là thứ nước dùng cực ngọt và ngon.
Mặc dù phần nước dùng của Udon đã có nhiều sự sáng tạo mới mẻ hơn trong thời gian gần đây nhưng hương vị nước dùng truyền thống vẫn luôn được các thực khách đánh giá cao. Để tạo nên phần nước dùng với hương vị thơm ngon, thanh ngọt thì phải cần đến sự kết hợp của nước tương, rượu mirin và dashi (chiết xuất từ các loại thịt cá, rau củ và cả tảo biển).
Đặc biệt, món mì này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích của mỗi thực khách. Mì Udon lạnh thường được ăn cùng một số loại rau như bắp cải, dưa leo vào những ngày hè nóng nực. Ngược lại, mì Udon nóng lại hay được thực khách xuýt xoa vào những ngày đông lạnh buốt với phần nhân là giấm và lòng đỏ trứng gà.