Người Nùng với tục “không làm bánh ngày chẵn”
Người Nùng cũng đón Tết gần giống với người Kinh. Bữa ăn đêm giao thừa luôn được coi trọng nhất và nhất thiết cũng phải có bánh chưng. Những điều đặc biệt là trước đó mấy ngày người Nùng không bao giờ gói bánh vào những ngày chẵn. Người dân tin rằng những ngày chẵn không may mắn, nếu cố tình gói bánh chưng vào ngày đó thì nương ruộng dễ bị vỡ lở, sâu bọ phá hoại mùa màng. Đến sáng mùng một Tết, người Nùng cắt những băng giấy đỏ dán lên tất cả những công cụ lao động trong gia đình và trên cả mỗi gốc cây trong vườn nhà, chuồng trại. Họ thắp hương cầu thần linh phù hộ cho mọi việc đều suôn sẻ trong năm mới.
Món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ truyền thống của người dân tộc Nùng vào dịp tết là món thịt gà trống thiến. Gà trống dùng để thịt trong lễ phải là loại gà được nuôi trước Tết nhiều tháng, người Nùng chỉ cho gà trống ăn gạo. Vào sáng ngày mùng 1 Tết, người con rể của gia đình phải mang hai con gà trống thiến đến nhà bố mẹ vợ. Ngoài ra, món "bánh khọt" và xôi ngũ sắc cũng là hai món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người dân tộc Nùng. Món xôi ngũ sắc được chuẩn bị rất kỳ công bao gồm năm màu đỏ, vàng, trắng, tím và xanh mang những ý nghĩa khác nhau. Không chỉ có những phong tục đón Tết thú vị, người dân tộc Nùng còn sở hữu một số trò chơi vô cùng thú vị như ném bóng, đá gà thoi,...