Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc được chia làm 2 nhóm, đó là: ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc thô, ngũ cốc nguyên cám) và ngũ cốc tinh chế. Nguyên hạt là những loại ngũ cốc sau khi được chà xát lấy đi lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẫn còn giữ màng cám, mầm và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ.
Vitamin B và sắt trong ngũ cốc nguyên hạt giúp nướu luôn khỏe mạnh. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng với 3 bữa ngũ cốc nguyên hạt trong ngày để đẩy lùi nguy cơ bị viêm nha chu - một thể nặng của bệnh nướu răng rất khó khắc phục và gây ra nhiều đau đớn.
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm các loại sau đây:
- Nhóm ngũ cốc: Bắp nguyên hạt, lúa mạch đen toàn phần, lúa hoang, lúa miến, lúa mì, bánh mì nguyên hạt, yến mạch...
- Nhóm ngũ cốc phụ gồm có hạt ý dĩ, kê, cỏ hoàng yến, hạt Ronio,...
- Nhóm giả ngũ cốc là bột mì nguyên cám, gạo lứt nguyên cám, gạo dại, diêm mạch, kiều mạch,...
- Các loại hạt khác như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt vừng đen.