Sữa mè đen
Và món cuối cùng trong top những loại sữa hạt tốt nhất cho sức khỏe là sữa mè đen. Mè đen (hay vừng đen) là thực phẩm rất quen thuộc đối với người tiêu dùng, là loại ngũ cốc không xa lạ với người Việt. Nó xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt và được chế biến thành nhiều món, như: muối vừng, cháo, bánh đa, kẹo, sữa,… Với vị bùi thơm, béo, mè đen rất được yêu thích. Ngoài những món phổ biến trên ra thì bạn còn có thế chế biến sữa mè đen.
Sữa mè đen là một trong những chế phẩm được làm từ mè đen nguyên chất. Ngoài sữa hạt mè đen tự làm, hiện nay có nhiều loại sữa hạt mè đen đóng hộp. Sữa mè đen thường được kết hợp với nhiều loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu gà,… rất hấp dẫn.
Tuy nhiên, sữa hạt mè đen nguyên chất vẫn được ưa chuộng vì mùi vị thơm đặc trưng của nó. thường được ví như "tiên dược" với y học đông và tây. Sữa mè đen chứa nhiều axit béo không no như axit folic, axit amin, sesamin, sesamon, sesamolin, sesamol, cùng với các Vitamin E và các khoáng chất đồng, sắt, canxi...Do đó sữa mè đen có rất nhiều tác dụng như giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, phòng ngừa cao huyết áp, nhuận tràng, chống còi xương suy dinh dưỡng, chống viêm, làm mịn da, đen tóc, phòng chống lão hóa... Tuy nhiên, sữa mè đen tương đối khó làm và có màu sắc hơi đục do mè đen có màu đen.