Tempura tôm
Tempura được xem là một trong những món ăn điển hình tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản bao gồm các loại hải sản hoặc rau củ tẩm bột mì, sau đó rán trong ngập dầu và có thể thưởng thức riêng hoặc ăn kèm với các món ăn khác. Ăn cùng với tương cà, tương ớt hoặc nước sốt tempura thì siêu xuất sắc luôn, đảm bảo đây sẽ là món ăn khiến các nhóc nhà bạn thích mê!
Nguyên liệu:
- Phi lê cá 50 gr
- Cà rốt 20 gr
- Mực 1 con
- Cà tím 5 gr
- Khoai môn 5 gr
- Khoai lang vàng 5 gr
- Tôm 40 gr
- Lá tía tô 20 gr
- Rau tần ô 20 gr(cải cúc)
- Bột tempura 150 gr
- Trứng gà 1 quả
- Mì sợi somen 20 gr
- Dầu ăn 500 ml
- Gừng đỏ 5 gr
Cách làm:
Sơ chế hải sản:
- Phi lê cá mua về các bạn chà sơ với muối sau đó xả sạch, để ráo. Dùng dao cắt lát mỏng dày khoảng 1cm.
- Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
- Tôm làm sạch, để ráo rồi dùng dao cắt cơ chân tôm, sau đó dùng tay bóp nhẹ, kéo cho tôm được thẳng. Chú ý không rạch quá sâu sẽ làm đứt lìa tôm.
- Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
- Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.
- Để ráo, cắt mực làm đôi, dùng dao khứa caro trên thân mực, sao đó cắt mực thành các miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ:
- Cà tím cắt miếng nhỏ, sau đó bỏ hạt, dùng dao khứa sợi, chú ý không làm đứt lìa các sợi với nhau.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát, sau đó tạo hình cho đẹp mắt.
- Lá tía tô, rau tần ô ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch.
- Mì somen các bạn trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút cho mì nở mềm.
- Khoai môn, khoai lang vàng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Mang ngâm các nguyên liệu vừa cắt vào nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
Nhúng bột:
- Cho vào thau lớn 100gr bột tempura, 1 lòng đỏ trứng gà và 220ml nước lọc, dùng cây phới lòng trộn đều đến khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn là được.
- Tẩm các nguyên liệu qua một lớp bột tempura khô, sau đó lần lượt nhúng nguyên liệu vào thau bột tempura và trứng vừa đánh khi nãy, chú ý cho bột áo đều các nguyên liệu.
Chiên tempura:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn thả lần lượt phần rau củ, tôm, mực vào chiên ngập dầu ở lửa lớn cho các nguyên liệu chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Tempura tôm rau củ hải sản sau khi hoàn thành có màu vàng bắt mắt. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần tôm, mực, cá và các loại rau củ bên trong chín đều và không hề bị khô. Món này chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà đảm bảo hấp dẫn vô cùng!