Nghêu, tôm
Nghêu, tôm là nguồn nguyên liệu rất phong phú cho các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, từ bình dân đến cao cấp. Thực tế có rất nhiều loại tôm và cách chế biến khác nhau để tạo ra các món ăn đa dạng. Nhìn chung nghêu, tôm rất giàu chất dinh dưỡng với các thành phần chính như protein, chất béo, carb, cholesterol HDL, natri, kẽm, đồng, canxi, magie, omega-3, omega-6… đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm này nếu không muốn bị mụn. Theo đó, lượng iod cao trong nghêu, tôm có thể làm kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể, khiến da dễ bị nổi mụn, đồng thời làm tổn thương da lâu lành hơn. Bên cạnh đó, ngoài thành phần cholesterol tốt (HDL), tôm cũng chứa một lượng cholesterol khó đào thải nhất định, chúng sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
I-ốt hoặc đồ ăn mặn kích thích mụn phát triển nhanh hơn và không may là trong thành phần của nghêu và tôm lại rất nhiều i-ốt. Đây là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho làn da những người dễ bị nổi mụn. Hơn hết, nếu bị dị ứng động vật có vỏ thì ta cũng nên tránh sử dụng các món ăn chế biến từ tôm bởi chất tropomyosin có trong tôm có thể gây ra các phản ứng dị ứng như arginine kinase và hemocyanin, khiến da bị phát ban, mẩn đỏ, ngứa ngáy, làm tổn thương da do mụn thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều trường hợp người bệnh cũng gặp các dấu hiệu như ngứa ran trong miệng, vấn đề về đường tiêu hóa, thậm chí là suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng.