Ốc nhồi hấp lá gừng

Món ngon này làm thì hơi mất thời gian và đòi hỏi công phu một tí nhưng khi ăn thì khỏi phải nói tuyệt vời đến thế nào. Khi ốc chín lấy ra bày vào đĩa, rắc gừng thái chỉ, ớt tỉa hoa, trang trí cho đẹp. Món ốc nhồi hấp lá gừng nên ăn nóng thì ngon hơn.


Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhồi hoặc ốc mít to
  • Giò sống: 100gr
  • Thịt nạc vai: 100gr (chọn miếng có thật nhiều mỡ cho ngậy, hoặc thay thịt nạc vai bằng mỡ phần cũng rất ngon)
  • Lá gừng non: 20-30 lá
  • Củ gừng già: 1 củ to
  • Nấm hương: 5-6 cái
  • Mộc nhĩ: 5 cái
  • Hành lá: hai nhánh
  • Lá chanh: 10 lá
  • Các gia vị khác: Tỏi, ớt, đường, chanh hoặc quất sả, muối, hạt tiêu,...


Cách làm:

  • Ốc mua về kì cọ, rửa sạch, ngâm nước gạo, cắt vài quả ớt cay để ốc nhả hết bẩn và chất nhờn, ngâm vài tiếng hoặc qua đêm nhưng nhớ là phải đậy kín không ốc bò ra khỏi chậu. Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm nở, bỏ gốc thái sợi băm nhỏ. Rửa sạch lại ốc bằng hai lần nước cho sạch nước vo gạo. Chuẩn bị nồi hấp, đổ ốc vào nồi, rắc lên trên vài lá chanh, một củ sả đập dập, một miếng gừng đập dập hoặc sẵn lá gừng tươi cho thêm vài lá vào để ốc hấp được thơm hơn.
  • Ốc hấp chín trong 10 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi, bắc xuống để nguội khều phần thịt, bỏ đường ruột, phân..., vỏ ốc để riêng. Phần thịt ốc sau khi khều ra ngâm vào bát nước có pha chút giấm hoặc chanh, thêm 1 thìa cà phê muối để thịt ốc được trắng và hết nhớt. Sau đó rửa lại thịt ốc thêm 3 nước nữa cho thật sạch, vớt ra cho ráo nước, thái hạt lựu để riêng. Thịt nạc vai xay nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ hoặc băm nhỏ, một nửa củ đem xay nhuyễn vắt lấy nước cốt. Lá chanh thái sợi Lá gừng tươi rửa sạch để ráo nước. Tỏi,ớt băm nhuyễn để riêng.
  • Lấy một cái bát to: đổ hết phần thịt ốc, giò sống, thịt nạc vai xay nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, hai thìa canh nước gừng,1/2 thìa cà phê hạt tiêu,1 thìa cà phê bột nêm, hành hoa thái nhỏ,trộn thật đều để gia vị ngấm trong 10-15p.
  • Cầm vỏ ốc lên tay, lấy chổi quết chút dầu ăn vào miệng ốc, đặt lá gừng nằm ngang với miệng ốc, nhồi nhân vào giữa miệng ốc, nhồi chặt một chút để khi hấp chín nhân không bị bung ra, sau đó nắn lại nhân cho tròn đẹp. Ốc sau khi nhồi nhân xong, đặt ốc vào nồi hấp, thêm gừng, lá chanh, xả... rắc lên trên cho thơm. Hấp trong 15p là ốc chín.
Ốc nhồi hấp lá gừng
Ốc nhồi hấp lá gừng
Ốc nhồi hấp lá gừng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy