Sữa tươi
Một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức dậy sẽ rất tốt cho đường hô hấp và giúp bạn giữ ấm cơ thể. Chúng ta đã biết sữa rất giàu canxi, protein trong sữa cũng giúp đốt mỡ thừa hiệu quả. Trong sữa còn có nhiều vitamin giúp bạn tăng cường sức đề kháng, phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông như cảm cúm, sổ mũi.
Sữa nóng tiêu thụ vào ban đêm có thể giúp chống lại chứng mất ngủ. Sữa có chứa một loại acid amin được gọi là tryptophan hỗ trợ giấc ngủ và được kích hoạt khi sữa ấm. Uống sữa nóng sẽ làm cho cơ thể bạn ấm lên vì nó làm cho cơ bắp của bạn thư giãn và giúp ngủ ngon hơn. Vào mùa đông, thời tiết thường lạnh hơn rất nhiều, các bạn nên đun sữa trước khi sử dụng để tránh bị lạnh và đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý, đun sữa cũng cần phải làm đúng cách để tránh tình trạng biến chất, mất các chất quan trọng…
Đối với sữa tươi đóng hộp, các bạn chỉ cần thả hộp sữa vào nước nóng ngâm khoảng 15 phút trước khi sử dụng. Với các loại sữa tươi thông thường, cách tốt nhất là đun cách thủy. Làm như vậy sẽ giúp chúng ta giữ được các chất quan trọng có trong đó, tránh tình trạng protein bị cháy khét. Đặc biệt, các bạn chỉ nên đun đến khi sữa vừa sôi, tránh đun quá lâu vì như vậy sẽ khiến các chất quan trọng trong sữa bị mất đi.Tránh để sữa vừa đun sôi vào phích
Khi đun sôi, nhiệt độ của sữa rất cao. Nếu chúng ta đổ ngay vào phích sẽ khiến sữa bị biến chất, dễ bị chua và lên men. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của sữa. Đặc biệt, khi uống phải, các bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy…, thậm chí còn có thể bị đau dạ dày. Vì thế, sau khi đun sữa, các bạn nên dùng hết, tránh cho vào phích hoặc bình giữ nhiệt.