Nếp cái hoa vàng
TháI Bình không phải địa phương duy nhất trồng được gạo nếp cái hoa vàng. Nếp cái hoa vàng là loại gạo truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ Việt Nam. Nhưng chắc chỉ có Thái Bình mới có giống nếp cái hoa vàng ngon và đặc sắc, với hạt gạo căng, mẩy, thơm lừng hơn hẳn gạo nếp các nơi khác.
Nếp cái hoa vàng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hạt gạo tròn, dẻo, có độ bóng nhất định và có mùi thơm đặc biệt. Loại gạo này có thể dùng trong nấu cơm, làm bánh, đồ xôi, đảm bảo cho ra các sản phẩm thơm, dẻo, ít bị bám mùi gạo. Với hàm lượng amylopectin rất cao, gạo nếp cái hoa vàng khi nấu lên sẽ có độ kết dính cao. Ngoài thành phần chính là carbohydrate, gạo nếp cái hoa vàng còn chứa protein, chất béo, vitamin B1,... và đặc biệt không chứa glutenin và gliadin. Từ gạo nếp cái hoa vàng có thể làm ra các món ăn truyền thống thơm ngon như xôi đỗ xanh, xôi trắng nước cốt dừa, bánh trưng, bánh tét cổ truyền,... Đặc biệt rượu được làm từ nếp cái hoa vàng đã trở thành một đặc sản, uống êm, ngọt hậu và có vị thơm đặc trưng.
Giá tham khảo: 30.000đ – 40.000đ/kg