Cần tây
Cây cần tây thuộc họ Hoa tán có tên khoa học là Apium graveolens. Hiện nay ở Việt Nam được trông rất nhiều để làm rau ăn. Trước đây cần tây mọc hoang dại nhiều ở các bìa rừng, ruộng bậc thang, hay những nơi sình lầy ở Bình Định, Quảng Ngãi…
Các nhà nghiên cứu phân tích thành phần hóa học của cần tây. Trong đó rau cần tây có 90,5% nước, 1,95% hợp chất nitơ, 0,07% chất béo, xenluloza 1,15% và 1,13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít glutamic. Sau quá trình chưng cất cho từ 2-3% tinh dầu không màu rất lỏng, mùi thơm đặc trưng. Với nguyên liệu đơn giản là rau cần tây, bạn chỉ cần ép lấy nước uống hoặc dễ hơn là nhai sống vài hạt cần tây cùng với muối thì cơn đau bụng của bạn sẽ thuyên giảm đáng kể đấy!