Xôi gấc hạt sen
Nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp
- 1 quả gấc
- 200gr hạt sen
- Đường
- Muối
- Dầu ăn
- Vừng rang
Cách làm:
- Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra rổ, xả lại gạo với nước sạch rồi để gạo thật ráo nước.
- Bước 2: Hạt sen vo sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Bước 3: Sau 1 giờ, đổ hạt sen ra rổ, vo lại với nước rồi để ráo. Đổ hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đun sôi.
- Bước 4: Khi hạt sen sôi, vặn nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen chín mềm. Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước.
- Bước 5: Dùng chày hoặc thìa to nghiền nhỏ hạt sen.
- Bước 6: Gạo nếp sau khi ráo nước thì đổ vào âu to, rắc thêm chút muối vào rồi trộn đều. Cắt đôi quả gấc, lấy phần hạt trộn với gạo nếp.
- Bước 7: Trộn đều hạt gấc với gạo nếp cho gạo có màu đỏ đẹp, sau đó nhặt bỏ hết hạt gấc. Đổ hạt sen nghiền nhỏ vào âu :
- Bước 8: Đặt nồi lên bếp, khi nước sôi thì đổ gạo vào đồ xôi.
- Bước 9: Đồ xôi khoảng 30 phút, hạt gạo nở, dẻo mềm là được nhé!
- Bước 10: Trộn đều đường và chút dầu ăn với xôi.
- Bước 11: Lót túi nilon sạch vào khuôn, múc xôi đầy khuôn rồi ấn chặt. Đặt đĩa lên khuôn xôi rồi úp ngược lại, tháo khuôn ra, rắc thêm chút vừng rang bên trên đĩa xôi cho đẹp mắt!