Top 16 Bí quyết rèn luyện não bộ

24-02-2020 16 2325 0 0 Báo lỗi

Bộ não chúng ta được cấu thành từ 2 bán cầu não, não trái và não phải. Mỗi bán cầu não đảm nhiệm một chức năng riêng biệt, bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn cách thức để kết hợp 2 bán cầu não lại với nhau trong việc học của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

1 Xóm Thông

Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não

Não người có trọng lượng trung bình khoảng 1.4 kg, não của nam giới nặng hơn nữ giới khoảng 10%, như vậy ta thấy rằng não bộ chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể, nhưng lượng oxi mà não chúng ta cần chiếm đến 20% đến 30% lượng oxi toàn cơ thể cần. Nói vậy để chúng ta thấy được tầm quan trọng của khí oxi với não chúng ta như thế nào. 


Sau đây là cách để đưa nhiều khí oxi cung cấp cho cơ thể và não bộ nhất:


  • Uống nhiều nước
  • Hít thở sâu
  • Nhai kẹo sig-gum
  • Ngáp 
Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não để cải hiện chức năng não bộ
Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não để cải hiện chức năng não bộ

2 Xóm Thông

Nghe nhạc (nhạc không lời)

Tại sao lại là nhạc không lời? Điều này dựa trên nguyên lí hoạt động và chức năng của 2 bán cầu não. Khi ngồi học bài thì hầu hết các môn học trên trường của bạn thiên về bán cầu não trái - vì bạn phải phân tích và tính toán rất nhiều. Và lẽ dĩ nhiên, lúc này bán cầu não phải chẳng có việc gì để làm cả, mà ông bà ta có câu: Nhàn cư vi bất thiện, câu nói này cũng đúng trong trường hợp này, tức là nếu bạn để bán cầu não phải được thảnh thơi thì nó sẽ mơ mộng, tưởng tượng, làm ta không thể tập trung được để học bài. 


Chính vì vậy nghe nhạc không lời chính là cách bạn buộc bán cầu não phải làm việc như vậy nó sẽ không quấy rầy bạn nữa. Chỉ nghe nhạc không lời thôi nhé, vì nghe nhạc có lời thì phần lời bài hát là chức năng của bán cầu não trái đấy. Tiết tấu bài hát không lời cũng phải không được quá nhanh, cũng không được quá chậm và đặc biệt bài hát đó bạn nghe phải cảm thấy thoải mái. 

Nghe nhạc không lời chính là cách bạn buộc bán cầu não phải làm việc
Nghe nhạc không lời chính là cách bạn buộc bán cầu não phải làm việc
3 Xóm Thông

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng

Ngày nay, chúng ta đăc biệt là các bạn trẻ thường không có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Mặc dù ai cũng biết được lợi ích của việc tập tập thể dục, chỉ cần 30p tập đi bộ, chạy bộ, hít đất thì chúng ta đã thu được những kết quả đáng kinh ngạc, bằng chứng là cả ngày hôm đó bạn làm việc sẽ rất hiệu quả.


Một vài lưu ý khi bạn tập thể dục đó là khi tập thể dục nên tìm nơi thoáng khí và không tập quá sớm vào buổi sáng vì lúc này mặt trời chưa xuất hiện và cây xanh sẽ thải khí CO2 ra môi trường, đó là điều hoàn toàn không tốt. Lúc bạn tập thể dục bạn sẽ hít thở rất sâu và đều, động tác đó giúp đưa lượng oxi vào não hiệu quả, tăng khả năng làm việc của não bộ. 

Tập thể dục tăng khả năng làm việc của não bộ.
Tập thể dục tăng khả năng làm việc của não bộ.
4 Xóm Thông

Ngồi học đúng tư thế

Tư thế ngồi học ảnh hưởng rất lớn đến mặt sức khỏe của chúng ta, như cột sống, mắt,... Cho nên chúng ta cố gắng khi ngồi học bài mình để ý tư thế và điều chỉnh tư thế của mình cho nó phù hợp hơn, lưng thẳng, mắt cách sách tầm 50cm. Cũng như chọn bàn ghế cho nó phù hợp với chiều cao của cơ thể. 


Vì sao tư thế ngồi học lại ảnh hưởng đến não bộ? Bởi vì nếu bạn học trong một tư thế không đúng( một tư thế uể oải, mệt mỏi) thì vô tình bạn đã tác động vào bộ não của mình một tín hiệu tiêu cực, và lúc đó bộ não sẽ ghi nhận tín hiệu đó và ngay lập tức nó sẽ nghĩ rằng việc học rất là nhàm chán.


Và theo thời gian, theo thói quen thì bạn sẽ nghĩ rằng việc học rất mệt mỏi và uể oải và ngược lại. khi ngồi học một lúc lâu khoảng 30-40p các bạn có thể đứng lên vươn vai một cái làm vài động tác hoặc nghe 1 bài nhạc thư giãn, tất cả những cái đó làm cho bộ não của bạn được thư giãn vì khi làm việc quá lâu năng suất của bộ não sẽ giảm dần theo thời gian và thư giãn sẽ giúp não tái tạo năng lượng và tập trung cho công việc tốt hơn.

Tư thế ngồi học lại ảnh hưởng đến não bộ
Tư thế ngồi học lại ảnh hưởng đến não bộ
5 Xóm Thông

Không gian học phù hợp

Thật ra không có một không gian nào là tối ưu cả, mà mỗi người chúng ta sẽ có một không gian phù hợp riêng. Có bạn thích ra quán cà phê, có bạn lại thích đến thư viện, có bạn lại thích ở công viên... Vậy làm sao để bạn biết được đâu là không gian phù hợp với mình? Nếu bạn đã xác định được ngay từ đầu thì không sao. còn đối với những bạn chưa biết thì sao nhỉ? 


Bạn hãy cứ mạnh dạn thử trong nhiều không gian khác nhau, ví dụ ngày hôm nay bạn ngồi một bàn học rất ngăn nắp, ngày mai bạn ngồi một cái bàn học hơi luộm thuộm một chút, ngày tiếp theo bạn nằm trên giường để học rồi để ý xem đâu là nơi bạn cảm thấy thoải mái và tập trung được cao độ nhất thì đó chính là nơi phù hợp nhất với bạn. 

Mỗi người chúng ta sẽ có một không gian phù hợp riêng
Mỗi người chúng ta sẽ có một không gian phù hợp riêng
6 Nguyễn Anh

Ghi nhớ thay cho ghi chép

Các nghiên cứu về thể dục não bộ đã cho thấy, việc ghi nhớ những sự việc rồi sau đó thảo luận với những người khác có thể tăng cường trí nhớ một cách đáng kể cho não bởi đây là những hoạt động bao gồm mọi cấp độ tham gia của não bộ - ghi nhận, ghi nhớ và suy nghĩ. Nhờ đó, chức năng của não bộ được cải thiện rõ rệt.


Cách thực hiện cũng rất đơn giản bởi đây hoàn toàn là những tình huống thường ngày, bạn có thể nhớ và đưa ra nhận xét về một bài thuyết trình của đồng nghiệp, hoặc bạn cũng có thể kể cho bạn bè nghe về những tác phẩm xuất sắc mà bạn thấy được ở bảo tàng. Đây đều là những cơ hội vàng để bạn có thể khiến trí óc trở nên linh hoạt hơn.


Vậy làm thế nào để nhớ những thứ mà bạn đã nhìn thấy? Hãy lặp lại. Ví dụ, khi một người lạ giới thiệu tên bạn với họ, thay vì nói: “Rất vui khi được biết bạn.”, hãy nói rằng: “Chào X, rất vui khi được biết bạn.”

Ghi nhó giúp chức năng não bộ được cải thiện rõ rệt
Ghi nhó giúp chức năng não bộ được cải thiện rõ rệt
7 Nguyễn Anh

Lặp đi lặp lại những điều mới lạ

Khi bạn thực hiện một việc gì đó liên tục, não bộ sẽ hình thành cho bạn “cách thức” để tối ưu hóa quy trình này nhanh và hiệu quả hơn. Giống như cái cách mà bạn ăn uống hồi nhỏ, tay bạn mặc dù có lực cầm đũa hay thìa nhưng lại vô cùng lóng ngóng và vụng về, nhưng về lâu dài, bạn trở nên thuần thục hơn và có thể ăn giống như người lớn. Vậy làm thế nào để ứng dụng sự lặp lại vào cuộc sống?


Hãy kiến thiết những con đường thần kinh trong trí não bạn bằng cách thực hiện những việc dù là nhỏ nhất trong cuộc sống. Khi thấy một mảnh giấy trên mặt đất, hãy nhặt nó lên và bỏ vào thùng rác, hoặc làm bất cứ điều gì với nó. Khi trì hoãn không muốn dọn dẹp tủ bàn của mình? Trước hết hãy cứ nhặt một món đồ và đặt vào đúng chỗ. Hãy định hướng cho não bộ của bạn về thói quen đúng đắn, từ đó, bạn sẽ không còn là kẻ trì hoãn mà sẽ bắt đầu học cách làm chủ cuộc chơi.

Hãy định hướng cho não bộ của bạn về thói quen đúng đắn
Hãy định hướng cho não bộ của bạn về thói quen đúng đắn
8 Nguyễn Anh

Học hỏi điều mới lạ

Điều này nghe có vẻ thừa thãi, nhưng sự thật là nếu bạn sử dụng não càng nhiều thì cơ quan này sẽ càng ngày càng hoạt động có năng suất hơn. Ví dụ, việc học chơi một loại nhạc cụ sẽ khiến bạn đạt được kĩ năng dịch bản nhạc trên giấy ra những nốt nhạc cụ thể. Hoặc nếu bạn học một thứ ngôn ngữ mới, bạn cũng sẽ có một phương thức mới để tư duy và biểu đạt.


Những thử thách giúp não bạn trở nên sắc bén hơn. Một bộ não “rỗng” sẽ chỉ chứa những điều vô bổ, vì vậy, hãy lấp đầy nó bằng cách tự trao cho mình nhiều thử thách khác nhau. Hãy tham gia những lớp học mà bạn từng cho rằng sẽ "chẳng đời nào" mình tham gia, ra ngoài và làm điều gì đó mà bạn từng cảm thấy rất sợ, học nhảy, học võ…


Tích cóp những kỹ năng mới luôn là cách rèn luyện trí não hữu hiệu.
Tích cóp những kỹ năng mới luôn là cách rèn luyện trí não hữu hiệu.
9 Nguyễn Anh

Ăn uống lành mạnh

Những loại thực phẩm như thịt cá, rau tươi và trái cây giúp cho não bộ của bạn hoạt động tối ưu. Ngoài ra, socola đen cũng là một loại thực phẩm thúc đẩy não làm việc tốt hơn. Khi bạn ăn socola, não của bạn sản sinh ra dopamine - giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Chưa kể, flavonol, chất chống oxi hóa có trong socola, cũng cải thiện chức năng não của bạn. Vì vậy, nếu có công việc khó nhằn, hãy cắn một hoặc hai miếng socola đen.

Nhiều người có xu hướng theo đuổi những chế độ ăn kiêng “khắc khổ” để giảm cân, do đó bị thiếu các axit béo như Omega 3 – nhiên liệu thiết yếu cho não bộ.

Có thể tham khảo một số loại thực phẩm chứa chất béo vừa có lợi cho chế độ ăn kiêng vừa giúp bạn trở nên thông minh hơn là dầu dừa, dầu ô liu, cá hồi và bơ hạnh nhân.

Những loại thực phẩm như thịt cá, rau tươi và trái cây giúp cho não bộ của bạn hoạt động tối ưu
Những loại thực phẩm như thịt cá, rau tươi và trái cây giúp cho não bộ của bạn hoạt động tối ưu
10 Nguyễn Anh

Nghĩ về những cảm xúc tích cực

Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu và ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng trí não.


Nghĩ về tất cả những điều tích cực đã, đang và có thể diễn ra, ngay cả từ thất bại. Thất bại thậm chí cũng giúp bạn học hỏi được những điều mới mẻ, trao cho bạn một góc nhìn mới, xóa nhòa những suy nghĩ tiêu cực và giúp bạn nhìn thấy được “bức tranh” lớn hơn.

Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu và ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng trí não.
Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu và ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng trí não.
11 Nguyễn Anh

Học cách đọc nhanh

Đọc nhanh chính là công cụ của người thông minh. Khi tìm hiểu vấn đề gì đó, bạn sẽ phải đọc sách, báo hoặc tạp chí để có được những thông tin hữu ích. Do đó, bạn cần phải học cách đọc nhanh để tiết kiệm thời gian.


Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn tập trung hơn, trao cho bạn thêm năng lượng trí não để tổng hợp vấn đề và ra quyết định nhanh chóng.

  Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn tập trung hơn, trao cho bạn thêm năng lượng trí não
 Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn tập trung hơn, trao cho bạn thêm năng lượng trí não
12 Nguyễn Anh

Tập thiền hoặc yoga

Yoga giúp bạn kéo căng toàn bộ cơ thể và giữ cho não bộ luôn tham gia vào quá trình vận động đó. Điều quan trọng là yoga giúp kết nối não bộ với cơ thể và giúp bạn nhận thức tốt hơn về mọi thứ xung quanh.


Cả thiền yoga đều giúp bạn tập trung tốt hơn vào những nhiệm vụ của mình và trao cho tâm trí bạn nguồn năng lượng mà nó luôn mong muốn. Cách thiền rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn cho mình một không gian yên tĩnh, ngồi trên một chiếc đệm dày, giữ thẳng lưng, tập trung vào hơi thở, không suy nghĩ đến bất kì vấn đề gì. Nếu chẳng may mất tập trung, bạn hãy thả lỏng cơ thể và bắt đầu lại một lần nữa. Bạn có thể tự tập ở nhà hoặc đến trung tâm để được giảng viên hướng dẫn và có không gian thoải mái nhất.

Thiền và Yoga giữ cho não bộ luôn vận động.
Thiền và Yoga giữ cho não bộ luôn vận động.
13 Nguyễn Anh

Ý thức và tập trung vào hiện tại

Hãy dừng cách làm việc đa nhiệm lại. Tình trạng thường xảy ra là bạn đang làm một việc và tâm trí bạn lại nghĩ về việc khác và do đó, bạn bị mất tập trung. Hãy hít một hơi sâu, tập trung vào chỉ một việc ở một thời điểm và hoàn thành nó với sự hài lòng hoàn toàn, chỉ khi đó mới chuyển sang phần việc khác.


Cách làm này trao cho bạn sức mạnh tâm trí để tập trung và nhạy bén trong mọi tình huống, đồng thời giải phóng hoàn toàn những áp lực.

Tập trung vào chỉ một việc ở một thời điểm
Tập trung vào chỉ một việc ở một thời điểm
14 Nguyễn Anh

Khởi động lại đồng hồ sinh học

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, chếnh choáng cả vào buổi tối lẫn buổi sáng. Đó là bởi vì đồng hồ sinh học (nhịp sinh học bên trong cơ thể) có thể đang bị rối loạn. Trong trường hợp đó, bạn cần phải khởi động lại hệ thống bằng cách nói “không” với chất caffeine và đường. Chúng chính là kẻ thù lớn nhất cho năng lượng trí não.


Thay vào đó, hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng nhằm giúp bạn tươi tỉnh và thoát khỏi trạng thái buồn ngủ. Hãy dùng những ứng dụng di động để theo dõi giấc ngủ và thiếp lập lại một thói quen ngủ phù hợp.

Hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng nhằm giúp bạn tươi tỉnh
Hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng nhằm giúp bạn tươi tỉnh
15 Nguyễn Anh

Rèn luyện khả năng tập trung thông qua việc nhìn đồ vật

Khi bạn tập trung, công việc được giải quyết rất nhanh và hiệu quả. Vì vậy, hãy trau dồi khả năng tập trung của mình mỗi ngày. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần ở trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung nhìn một đồ vật trong vòng 10 phút.


Đó có thể là quyển sách, lọ hoa hay một món đồ chơi. Nếu đang nhìn mà bị sao lãng thì bạn phải nhìn lại từ đầu. Cứ tập dần như vậy, sự tập trung của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Không chỉ tốt cho não, phương pháp này còn tốt cho sức khỏe của đôi mắt

Hãy trau dồi khả năng tập trung của mình mỗi ngày.
Hãy trau dồi khả năng tập trung của mình mỗi ngày.
16 Nguyễn Anh

Sử dụng sơ đồ tư duy

Bài tập này giúp cải thiện sự liên kết, trí tưởng tượng và sức sáng tạo, tác động trực tiếp đến việc cải thiện trí nhớ. Bằng cách sử dụng từ khóa, hình khối, màu sắc, sơ đồ tư duy đòi hỏi bạn phải tưởng tượng, ghi nhớ các sự kiện.


Điều này giúp não bộ thực hiện các chức năng hiệu quả hơn, cải thiện trí nhớ đáng kể.

Sơ đồ tư duy giúp não bộ thực hiện các chức năng hiệu quả hơn, cải thiện trí nhớ đáng kể
Sơ đồ tư duy giúp não bộ thực hiện các chức năng hiệu quả hơn, cải thiện trí nhớ đáng kể
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng