Top 15 Món hấp thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình

Ly Ly 10580 0 Báo lỗi

Nói đến ẩm thực Việt Nam thì có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến sẽ mang đến hương vị riêng cũng như sẽ phù hợp với sở thích ăn uống của ... xem thêm...

  1. Món củ cải nhồi tôm thịt hấp sẽ là một món hấp tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn. Củ cải nhồi tôm thịt có vị thanh mát của rau củ lại thêm vị dai ngọt đậm đà của thịt và tôm, màu sắc lại vô cùng hấp dẫn và bắt mắt chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích thú đấy.


    Nguyên liệu:

    • Củ cải: 2 củ cỡ to
    • Tôm: 200gr
    • Thịt băm: 150gr
    • Hành hoa, hành khô, hạt tiêu, bột nêm


    Cách làm:

    • Củ cải gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoanh dày khoảng 3 - 4cm. Dùng dao nhọn cắt khoanh tròn lỗ ở phần giữa, có thể tỉa hình hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
    • Thịt băm nhỏ, trộn đều với các gia vị, hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều cho thật nhuyễn.
    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ.
    • Nhồi phần thịt và tôm vào phần giữa của củ cải. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu
    • Xếp củ cải nhồi thịt vào đĩa và đem đi hấp.
    • Khi củ cải nhồi tôm thịt hấp chín, xếp ra đĩa, có thể trang trí thêm các loại rau để món ăn thêm đẹp mát, dùng nóng với nước chấm và cơm vô cùng thơm ngon.
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa

  2. Trứng là một món ăn quen thuộc, được khá nhiều người yêu thích vì dễ ăn và còn rất bổ dưỡng. Trứng cuộn với tôm sẽ mang đến một món ăn ngon và lạ miệng cho gia đình bạn. Từng miếng trứng cuộn tôm hình xoắn ốc rất đẹp mắt và thơm ngon sẽ chinh phục bạn cũng như bọn trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên.


    Nguyên liệu:

    • 2 quả trứng
    • Tôm: 200 gr
    • Nửa củ cà rốt
    • Hạt nêm, tiêu xay


    Cách làm:

    • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn, uớp tôm với gia vị và hành băm trộn đều.
    • Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan.
    • Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại đem đi hấp cho tôm chín
    • Khi ăn cắt khoanh tròn nhỏ, đem ra đĩa trang trí.
    • Dùng nóng với cơm vô cùng hấp dẫn.
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  3. Tôm là một loại thực phẩm giàu chất canxi tốt cho cơ thể, nhất là hệ xương, đặc biệt nó có thể phòng chống bệnh loãng xương cho người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Nước dừa mát và bổ có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da, giữ dáng… Với món ăn này, các bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để chế biến. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món ăn này dưới đây nhé.


    Nguyên liệu:

    • Tôm 500g (tùy theo gia đình)
    • 1 trái dừa xiêm nhỏ
    • Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí


    Cách làm:

    • Tôm lựa con to,cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo
    • Các loại rau trang trí ngâm muối, rửa sạch.
    • Đổ nước dừa vào chảo đun sôi cùng với môt ít hành tím băm nhỏ, cho hạt nêm vào cho vừa ăn. Sau đó cho tôm đã rửa sạch vào đảo đều. Khi đã nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì các bạn hãy tắt bếp và vớt tôm ra 1 cái đĩa.
    • Xếp tôm ra đĩa, trang trí với xà lách, dưa leo và cà chua sao cho đẹp mắt.
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  4. Để làm mới cho bữa ăn gia đình, bạn có thể tham khảo món cá lăng hấp xì dầu. Cá lăng là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, thịt cá lăng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chỉ với những cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món an bổ dưỡng cho gia đình mình.


    Nguyên liệu:

    • Cá lăng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
    • Gừng: 1 nhánh nhỏ
    • Nấm hương: 10 cái
    • Tỏi, hành lá
    • Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu


    Cách làm:

    • Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ; gừng rửa sạch, thái chỉ; hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc; tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ
    • Sơ chế và ướp cá lăng: cá lăng làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị, sau đó, cho khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm
    • Hấp cá lăng với xì dầu: dùng gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa rồi để cá lên, sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá. Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút để cá chín. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
    • Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn và rưới lên mặt cá. Rắc thêm hành lá lên trên để món ăn thêm đẹp mắt rồi dùng nóng.
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  5. Chỉ với những vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một món gà hấp sả thơm ngon, hòa quyện vào từng miếng thịt gà dai dai ngọt tự nhiên rất hấp dẫn cho bữa cơm gia đình vào cuối tuần.


    Nguyên liệu:

    • Chuẩn bị 1 con gà đã làm sạch
    • Vài củ sả, một ít lá chanh để món ăn thêm hấp dẫn
    • 1 chén muối hạt to
    • 1 thìa bột nghệ, nước mỡ gà để quét lên da gà cho có màu vàng đẹp mắt


    Cách làm:

    • Gà sau khi làm sạch thì quét đều hỗn hợp bột nghệ lên da gà để da gà sau khi hấp xong sẽ vàng bóng và đẹp mắt hơn
    • Lá chanh rửa sạch, sả thái khúc dài và đập dập
    • Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để cho ngấm gia vị. Cho một ít lá chanh và sả vào trong bụng của gà
    • Trải một miếng giấy bạc, cho muối, sả và lá chanh lên, sau đó đặt gà lên trên, đậy nắp vung nồi và bật bếp lửa to vừa, hấp tiếp khoảng 25 - 30 phút tùy theo gà to hay nhỏ. Tắt bếp và để gà bớt nóng rồi lấy gà ra
    • Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Chấm thêm muối tiêu chanh để vừa ăn.Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.


    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  6. Món bắp cải cuốn thịt này rất thích hợp cho những ai ở một mình, muốn giảm cân. Nên chọn dùng cải thảo vì một lá cải thảo là cuốn được luôn một miếng vừa vặn. Ngoài ra, nhân thịt có thể dùng là thịt lợn nhưng có thể hoàn toàn thay đổi dùng thịt gà, thịt bò hoặc cho thêm chút tôm tươi vào cũng rất ngon.


    Nguyên liệu:

    • Khoảng 250 gr thịt băm
    • ½ củ cà rốt vừa, băm nhỏ
    • ½ củ cà rốt thái sợi
    • 4 – 5 cái nấm hương, ngâm nở rồi thái băm nhỏ
    • 1 của hành khô, băm nhỏ
    • Mắm, muối, tiêu, dầu ăn và dầu vừng (dầu mè)
    • Khoảng 12 lá cái thảo (hoặc bắp cải)
    • 1 -2 bó hành lá


    Cách làm:

    • Tách từng lá cải thảo (hoặc bắp cải) và cắt phần hành lá để dài. Rửa sạch và để ráo
    • Đun một nồi nước sôi để trần qua cải thảo và hành lá. Trong lúc đó, chuẩn bị phần nhân: trộn thịt băm, cà rốt, nấm hương, hành khô và các gia vị vào
    • Tiếp đến, múc khoảng 1 thìa nhân vào từng lá cải thảo để cuốn. Cuốn từ phần cuống lên dễ hơn và gập 2 mép bên cạnh lại để thịt không bị hở và cuốn chặt tay
    • Buộc hành vào từng miếng để vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng giữ cho miếng cải thảo (bắp cải) chắc. Lần lượt cuốn cho tới hết
    • Bắc chảo lên bếp, chiên sơ cải thảo cuộn thịt với một ít dầu ăn
    • Lật miếng cải thảo cuốn thịt và đổ nước xâm xấp hoặc tới ngập một nửa. Để lửa lớn đun cho nước sôi rồi đậy vung lại đun khoảng 5 phút (vẫn ở lửa lớn) là thịt chín
    • Cuối cùng, nêm lại vị nước cho vừa và cho cà rốt thái sợi vào rồi tắt bếp là xong
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  7. Ngoài các món ếch xào xả ớt, ếch xào măng thì món ếch hấp bí đỏ là một món ăn khá lạ miệng mà vô cùng bổ dưỡng cho gia đình bạn. Thịch ếch thơm ngon, kết hợp với bí đỏ là loại thực phẩm với vô vàn lợi ích với sức khỏe. Món ăn thơm ngon hấp dẫn và vô cùng đẹp mắt.


    Nguyên liệu:

    • Ếch: 0,5 kg
    • Bí đỏ tròn to vừa
    • Nấm rơm
    • Củ sen, hạt sen, cà rốt, bắp ngô
    • Tiêu xanh, ớt, gừng, gia vị


    Cách làm:

    • Ếch làm sạch rửa với rượu, để ráo, ướp với các gia vị và nhánh gừng thái sợi, ướp 15 phút
    • Bí rửa sạch, để cả vỏ. Cắt phần cuống trên làm nắp. Móc bỏ ruột, dùng muỗng múc bỏ bớt phần thịt bí bên trong.
    • Các loại nấm làm và rửa sạch, Củ sen lột vỏ, bào mỏng, hạt sen bỏ tim, bắp ngô cắt vài lát mỏng, cà rốt thái nhỏ.


    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  8. Mực hấp lá ổi, nghe có vẻ lạ nhưng khi thưởng thức xong thì bạn sẽ xuýt xoa với độ thanh đạm và tươi ngon của món ăn này đấy. Mực hấp lá ổi là món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn đi đâu được, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường ngày.


    Nguyên liệu:

    • Mực tươi: 1 kg
    • Lá ổi: 30 lá
    • 2 củ sả
    • Ớt tươi: 2 quả


    Cách làm:

    • Mực làm sạch, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sả tước bỏ vỏ cứng già, đập dập cho thêm
    • Lá ổi rửa sạch
    • Xếp sả lót dưới đáy nồi, trên xếp mực và lá ổi xen kẽ
    • Đổ Coca hoặc bia hoặc nước lọc vào, bật bếp, để sôi khoảng 1 phút thì tắt
    • Mực còn nóng hổi các nàng xếp ra đĩa, dùng nóng với loại nước chấm tùy thích
    • Cái lá ổi chát chát là thế, vậy mà khi kết hợp cùng với mực sao lại hòa hợp đến vậy, món ăn không hề còn bị tanh chút nào, cực kỳ phù hợp với vị ngọt ngào của mực
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa
  9. Cá lóc hấp sả chanh là một trong số các món hấp ngon; nó không chỉ mang đến hương vị thơm ngon từ sả mà còn là vị ngọt mềm của thịt cá lóc và thêm 1 chút chua chưa từ chanh; tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn cực kỳ hấp dẫn. Là một loại cá thịt dai, ngọt, thơm ngon; cá lóc chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu như bạn là một người bận rộn, muốn thay đổi khẩu vị và dinh dưỡng cho cả gia đình hoặc khi có khách khứa thì hãy trổ tài làm món cá lóc hấp sả chanh.


    Nguyên liệu:

    • 1 con cá lóc
    • 4 cây sả
    • 2 muỗng canh nước cốt chanh
    • 500g bún tươi
    • 100g hành lá
    • 3 trái ớt
    • 1 muỗng canh hành tím băm
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu


    Cách làm:

    • Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, để nguyên con. Dùng dao nhọn khứa thành những đường chéo lên thân cá.
      Sả cắt khúc, hành lá rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ khoảng 1-2 cm.
    • Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê đường.
    • Nhồi sả vào miệng cá, rắc hành lá lên bề mặt cùng với ớt cay.
    • Tiếp theo, bạn cho cá vào nồi, hấp chín.
    Cá lóc hấp sả chanh
    Cá lóc hấp sả chanh
    Cá lóc hấp sả chanh
    Cá lóc hấp sả chanh
  10. Sự kết hợp độc đáo giữa cải bẹ xanh và gừng làm cho món ăn tăng thêm hương vị, khi ăn vị ngọt của cá hòa quyện cùng vị cay của tương ớt và cải xanh rất tuyệt vời. Cá thác lác hấp cải bẹ là món ăn ngon khi ăn có cảm giác thanh mát, rất dễ ăn. Món ăn rất đơn giản dễ làm để thay đổi thực đơn cho gia đình bạn, bổ dưỡng, tràn đầy năng lượng.


    Nguyên liệu:

    • 300g thịt cá thát lác xay
    • 500g cải bẹ xanh
    • 3-4 nhánh hành lá, gừng, ớt
    • Gia vị: tiêu, bột nêm, nước tương, muối, dầu ăn.


    Cách làm:

    • Lấy phần thịt cá cho vào 1 bát tô, thêm phần đầu hành và 1/2 chỗ gừng sợi ở trên cùng chút bột nêm, tiêu vào tô, trộn đều. Dùng thìa quết đều cho thịt cá được dai. Để khoảng 15-20 phút.
    • Cải bẹ xanh chọn những lá to bản, không bị giập nát, cắt bỏ bớt phần cuống, sau đó rửa sạch.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành lá bỏ rễ và lá giập úa, rửa sạch sau đó cắt riêng phần đầu trắng và phần lá xanh để riêng. Phần đầu hành đập nhẹ sau đó băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Bắc một nồi nước, nước sôi cho thêm chút muối và 1/2 thìa dầu ăn vào nồi. Sau đó cho hành lá và cải vào chần sơ, vớt ngay ra ngâm vào nước lạnh. Muối, dầu ăn và công đoạn ngâm nước lạnh giúp cho cải được xanh, bóng đẹp để món ăn hấp dẫn hơn.
    • Lấy 1 lá cải bẹ trải ra thớt, thêm khoảng 1 thìa chả cá vào giữa lá. Dùng lá cải bao lại miếng chả, sau đó dùng lá hành vừa chần sơ ở trên buộc lại. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
    • Xếp các cuốn cải vào đĩa, rắc phần gừng sợi còn lại lên trên, cho vào xửng hấp khoảng 8-10 phút khi cá chín là được. Hoặc bạn có thể dùng màng thực phầm bao kín đĩa lại, cho vào lò vi sóng hấp chín.
    Cải bẹ xanh cuộn cá thác lác hấp gừng
    Cải bẹ xanh cuộn cá thác lác hấp gừng
    Cải bẹ xanh cuộn cá thác lác hấp gừng
    Cải bẹ xanh cuộn cá thác lác hấp gừng
  11. Chân gà hấp rau răm là một trong những công thức chế biến món ăn từ chân gà rất phổ biến và được ưa thích, đặc biệt cánh mày râu mà được thưởng thức món ăn này thì sẽ ghiền lắm nhé. Không chỉ là món chân gà hấp thông thường mà khi kết hợp cùng hương thơm của rau răm, một trong các món hấp đơn giản. Chân gà hấp rau răm vẫn giữ nguyên vị giòn ngọt và dai dai của chân gà, cộng thêm các loại gia vị và mùi thơm của tiêu và rau răm sẽ là một món ăn hấp dẫn.


    Nguyên liệu:

    • Chân gà 0,5 kg
    • Rau răm
    • Gia vị


    Cách làm:

    • Chân gà làm sạch, bỏ móng, rửa với rượu và muối cho sạch.
    • Rau răm rửa sạch.
    • Ướp chân gà với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm trộn đều, ướp 30 phút cho thấm.
    • Chuẩn bị nồi hấp, cho rau răm vào tô, cho chân gà hấp chín, khi hấp, thỉnh thoảng lật chân gà cho được chín đều. Khi chân gà gần chín, bạn cho thêm rau răm.
    • Chân gà ăn nóng sẽ ngon hơn, chấm với muối tiêu hay nước mắm tuỳ thích.
    Chân gà hấp rau răm
    Chân gà hấp rau răm
    Chân gà hấp rau răm
    Chân gà hấp rau răm
  12. Bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên vì hương vị thơm ngon độc đáo của món thịt đùi gà cuộn trứng muối này, với vị mằn mặn của trứng muối và vị ngọt của thịt gà tạo nên một hương vị mới lạ của món này. Bạn hãy thử món gà cuộn trứng muối bao giờ chưa? Hãy bắt tay vào làm theo công thức dưới đây để đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của cả nhà thêm lạ miệng nhé!


    Nguyên liệu:

    • 1/2 con gà (cả đùi và lườn)
    • 4 quả trứng muối
    • 1 củ gừng nhỏ
    • Hành hoa, cà chua, cà rốt để trang trí
    • Gia vị: Tiêu, bột nêm, xì dầu, bột gà, rượu nấu
    • Giấy bảo quản để gói gà


    Cách làm:

    • Gà lọc xương, nhớ giữ nguyên da để cuốn.
    • Tẩm ướp gà bằng gừng băm nhỏ, xì dầu, rượu nấu, bột gà, tiêu, muối vừa ăn.
    • Trải gà ra thớt, cho trứng muối bỏ lòng trắng, nặn lòng đỏ cho dài ra một chút, để 4 lòng đỏ trứng dọc theo chiều của gà.
    • Cuộn lại, dùng giấy bảo quản bọc chặt lại, đem hấp chín.
    Gà cuộn trứng muối hấp
    Gà cuộn trứng muối hấp
    Gà cuộn trứng muối hấp
    Gà cuộn trứng muối hấp
  13. Trứng dường như là thực phẩm quen thuộc được sử dụng chế biến cho những bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Đây là thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm chăn nuôi nên có hàm lượng dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Trứng đúc thịt bò băm lạ miệng, với vị trứng thơm, thịt bò mềm, đậm đà, ăn rất đưa cơm mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy vào bếp làm thử món trứng đúc thịt bò băm đổi vị cho cả nhà nào.


    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà
    • 1,5 lạng thịt bì băm
    • 3 quả cà chua bi
    • 1 mớ rau mùi và gia vị vừa miệng


    Cách làm:

    • Thịt bò băm trộn cùng gia vị vừa miệng, cho 4 quả trứng vào và trộn đều với rau mùi thái chỉ nhỏ (để lại 1 lòng đỏ trứng cho bước sau tráng lên bề mặt trứng đúc cho óng vàng).
    • Tiếp theo, cho hỗ hợp vào bát hoặc đĩa sâu lòng và cho vào xửng hấp trong 12 phút là hỗn hợp trứng đúc thịt bò chín.
    • Sau khi trứng đúc thịt được hấp chín, tiếp tục tráng một lòng đỏ trứng gà lên bề mặt cho óng vàng.
    • Cà chua bi cắt mỏng xếp thành bông hoa 5 cánh và dùng thân rau mùi làm cành và lá hoa, rồi hấp tiếp 5-7 phút để cà chua và mặt trứng se chín là xong.
    Trứng đúc thịt bò băm hấp
    Trứng đúc thịt bò băm hấp
    Trứng đúc thịt bò băm hấp
    Trứng đúc thịt bò băm hấp
  14. Món trứng hấp thập cẩm được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm cùng các bước thực hiện dễ dàng. Chỉ cần chút thời gian là các bạn đã có món trứng hấp ngon tuyệt và bắt mắt để thưởng thức rồi. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp với những người mới ốm dậy. Nào cùng bắt tay vào thực hiện cách làm trứng hấp thập cẩm ngon tuyệt nhé.


    Nguyên liệu:

    • Trứng gà: 1 quả to (hoặc 2 quả nhỏ)
    • Nấm linh chi nâu: 1 ít
    • Nấm đông cô: 1 tai nhỏ
    • Viên chả tôm, thanh cua: 1 ít
    • Thịt ức gà cắt hạt lựu: 1 ít
    • Muối, dầu mè, nước tương, hạt nêm, tiêu.
    • Khuôn sứ tròn nhỏ


    Cách làm:

    • Thịt ức gà các bạn đem đi rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn rồi đem đi xào với nước tương và tiêu trong 3 - 4 phút cho ngấm gia vị, đến khi thấy thịt săn lại, hơi xém thì múc thịt ra bát.
    • Tiếp theo các bạn đập trứng gà ra bát, đánh tan rồi đem lọc qua rây để khi hấp bề mặt trứng mềm mượt, không bị rỗ. Lượng trứng các bạn có thể thay đổi theo số lượng người ăn cho phù hợp nhé.
    • Đổ thêm 1/2 - 1 cốc nước nhỏ vào bát đựng trứng, khuấy thật đều cho trứng loãng bớt, sau đó thêm một ít nước tương + hạt nêm + dầu mè theo khẩu vị rồi tiếp tục khuấy đều cho gia vị tan ra, hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất.
    • Rửa sạch, lau khô khuôn sứ (hoặc loại khuôn chịu được nhiệt) dùng muôi múc hỗn hợp trứng vào đầy 1/2 khuôn
    • Tiếp tục múc một ít thịt ức gà đã xào đổ vào khuôn rồi đem đi hấp cách thủy trong vòng khoảng 5 - 8 phút là trứng chín.
    • Đổ tiếp hỗn hợp trứng sống còn lại vào khuôn, nhưng lưu ý không đổ đầy kín khuôn, sẽ che hết phần trang trí đẹp mắt đấy nhé. Cuối cùng các bạn cho lại khuôn vào nồi hấp, hấp tiếp 5 - 10 phút nữa là được, lúc này các bạn chẳng cần trang trí gì nữa mà bày ra bàn ăn luôn thôi. Trên đây là cách mình hướng dẫn làm cho 1 khuôn sứ, các khuôn khác các bạn làm đồng thời, tương tự cho đến hết nhé.
    Trứng thập cẩm hấp
    Trứng thập cẩm hấp
    Trứng thập cẩm hấp
    Trứng thập cẩm hấp
  15. Nghêu hấp sả là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Phương pháp chế biến món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên để giữ được độ ngọt, dai, hương vị tươi mát và giá trị dinh dưỡng từ thịt nghêu. Nghêu hấp sả (ngao hấp sả) là món ăn dân dã, quen thuộc với vị ngọt đặc trưng của nghêu tươi kết hợp với vị cay cay của ớt, thơm thơm của sả làm nên một món ăn tuyệt vời.


    Cách làm:

    • 1kg nghêu
    • 10 cây sả
    • 2 nhánh gừng
    • 1 củ tỏi
    • 100g ớt chuông
    • 4 – 5 trái ớt
    • 2 trái chanh tươi
    • 1 ít rau răm
    • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm


    Cách làm:

    • Nghêu sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài. Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.
    • Ớt ½ băm nhỏ, ½ cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.
    • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
    • Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều.
    • Xếp sả đập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị.
    • Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị. Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài.
    Nghêu hấp sả
    Nghêu hấp sả
    Nghêu hấp sả
    Nghêu hấp sả




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy