Nghêu hấp sả
Nghêu hấp sả là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Phương pháp chế biến món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên để giữ được độ ngọt, dai, hương vị tươi mát và giá trị dinh dưỡng từ thịt nghêu. Nghêu hấp sả (ngao hấp sả) là món ăn dân dã, quen thuộc với vị ngọt đặc trưng của nghêu tươi kết hợp với vị cay cay của ớt, thơm thơm của sả làm nên một món ăn tuyệt vời.
Cách làm:
- 1kg nghêu
- 10 cây sả
- 2 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 100g ớt chuông
- 4 – 5 trái ớt
- 2 trái chanh tươi
- 1 ít rau răm
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Nghêu sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài. Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.
- Ớt ½ băm nhỏ, ½ cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều.
- Xếp sả đập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị.
- Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị. Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài.