Top 10 Quốc gia có nhiều người thông minh nhất thế giới

31-01-2023 10 11585 1 1 Báo lỗi

Con người thông minh chính là một trong những đặc điểm để giúp kinh tế phát triển. Vậy thì những nước giàu có trên thế giới giống như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật... có ... đọc tiếp

 • Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia cộng hòa lập hiến được công nhận hạn chế thuộc khu vực Đông Á. Ngày nay, do ảnh hưởng từ vị thế lãnh thổ cùng nhiều nhân tố chính trị phức tạp khác nên trong một số trường hợp, quốc gia này còn được gọi là Đài Loan hay Đài Bắc Trung Hoa.


  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines, tách khỏi đại lục Á-Âu qua eo biển Đài Loan, diện tích khoảng 36.000 km², là đảo lớn thứ 38 trên thế giới, với khoảng 70% diện tích là đồi núi, còn đồng bằng tập trung tại ven biển phía tây.


  Do nằm tại giao giới giữa khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới nên cảnh quan tự nhiên và tài nguyên hệ sinh thái tương đối phong phú và đa nguyên. Hiện tại, thủ đô và chính phủ trung ương đặt tại Đài Bắc, thành phố lớn nhất là Tân Bắc bao quanh Đài Bắc, tổng nhân khẩu được ước tính vào khoảng 23,5 triệu người, với thành phần chủ yếu là người Hán và thổ dân Đài Loan. Một siêu cường công nghệ ở Đông Á, Đài Loan được hưởng lợi từ lực lượng lao động có tay nghề cao và thông minh và là một trong những nước có học vấn cao nhất trên thế giới với tỷ lệ công dân có bằng đại học nhiều nhất.

  Đài Loan
  Đài Loan
  Đài Loan
  Đài Loan
 • Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến con người Nhật Bản đầy tính kỷ luật, tự giác, chăm chỉ, người Nhật luôn khiến thế giới phải thán phục trước những hành động nhỏ nhất của mình. Nhật Bản (日本) là một đảo quốc tọa lạc trên Thái Bình Dương, phần lãnh thổ là một quần đảo núi lửa rộng lớn hình cánh cung được bao xung quanh là biển. Quốc đảo Nhật Bản có 5 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Okinawa, Kyushu và Shikoku.

  Đất nước Nhật Bản trên bản đồ được chia thành 8 vùng là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và đảo Hokkaido. Nhật Bản có tất cả 47 tỉnh trong đó tỉnh Hokkaido với diện tích hơn 83 triệu m2, còn chủ yếu là những tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất là tỉnh Kagawa chỉ rộng hơn 1 triệu m2. Đây cũng là điều dễ hiểu do địa hình của Nhật Bản chủ yếu là các hòn đảo lớn nhỏ, diện tích đất liền cực kỳ ít.

  Thủ đô của Nhật Bản nằm ở trung tâm vùng Kanto. Mật độ dân số lớn nhất đất nước và dân cư tập trung ở vùng đô thị và các thành phố lớn như: Tokyo, Nagoya và Osaka. Tự hào là nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, điều này cũng đủ nói lên sự thông minh của họ. Với số điểm 105, Nhật Bản là nước thông minh thứ ba trên thế giới.

  Nhật Bản
  Nhật Bản
  Nhật Bản
  Nhật Bản
 • Trung Quốc là một quốc gia có chủ quyền thuộc khu vực Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số trên 1,405 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đơn đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền, chính phủ trung ương đặt tại thủ đô Bắc Kinh.


  Chính phủ Trung Quốc thi hành quyền tài phán tại 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao. Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với tất các vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), đơn phương tuyên bố hòn đảo này là tỉnh thứ 23 của mình (mặc dù không kiểm soát trên thực tế), chính sách hiện đang gây ra nhiều tranh cãi do tính chất sự phức tạp của nó đồng thời là tác nhân của vị thế địa - chính trị Đài Loan. Với diện tích lên tới 9.596.961 km², Trung Quốc là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ 4 trên thế giới và là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ 3 hoặc thứ 4 trên thế giới tùy theo phương pháp đo lường. Cảnh quan đa dạng thay đổi từ những thảo nguyên rừng cùng các sa mạc Gobi và Taklamakan ở phía bắc khô hạn đến các khu rừng cận nhiệt đới ở phía nam có mưa nhiều hơn.


  Các dãy núi Himalaya, Karakoram, Pamir và Thiên Sơn là ranh giới tự nhiên của Trung Quốc với Nam và Trung Á. Trường Giang và Hoàng Hà lần lượt là sông dài thứ 3 và thứ 6 trên thế giới, hai sông này bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng và chảy hướng về vùng bờ biển phía đông - nơi có dân cư đông đúc hơn. Đường bờ biển của Trung Quốc dọc theo Thái Bình Dương và dài 14.500 km, giáp với các biển: Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và biển Đông. Đôi khi còn được gọi là cái nôi của nền văn minh, Trung Quốc là nơi sinh ra của nhiều phát minh, cho thấy quốc gia khổng lồ này phải là nơi cư ngụ của những con người thông minh. Theo nghiên cứu của viện nghiên cứu trí tuệ thống kê, chỉ số IQ trung bình của người Trung Quốc là 100.

  Trung Quốc
  Trung Quốc
  Trung Quốc
  Trung Quốc
 • top 4

  Italia

  Trung Vũ

  Ý là một nước cộng hoà nghị viện đơn nhất tại châu Âu. Lãnh thổ Ý vươn ra phần trung tâm của Địa Trung Hải, hai đảo lớn nhất là Sicilia và Sardegna. Dãy Anpơ giới hạn phần lục địa phía Bắc của Ý, tạo thành biên giới trên bộ với Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Slovenia, trong khi San Marino và Thành Vatican nằm lọt trong nước cộng hoà. Ý có diện tích là 301.338 km², và phần lớn có khí hậu ôn đới theo mùa và Địa Trung Hải. Do hình dạng lãnh thổ, Ý thường được ví như lo Stivale (chiếc ủng). Dân số Ý đạt khoảng 60 triệu người, là quốc gia đông dân thứ ba trong Liên minh châu Âu. Thủ đô của Ý là Roma, các vùng đô thị lớn khác là Milano, Napoli, Torino.


  Đến thế kỷ I TCN, Đế quốc La Mã (Rô-ma) nổi lên thành thế lực chi phối tại bồn địa Địa Trung Hải, trở thành trung tâm lãnh đạo về văn hoá, chính trị và tôn giáo của văn minh phương Tây trong thời kỳ cổ đại. Di sản của đế quốc này được phổ biến và có thể nhận thấy trong luật dân sự, chính phủ cộng hoà, Cơ Đốc giáo và chữ cái Latinh trên toàn cầu. Đến sơ kỳ Trung cổ, xã hội-chính trị Ý sụp đổ trong quá trình người man di xâm lăng, song đến thế kỷ XI, nhiều thành bang và nước cộng hoà hàng hải, chủ yếu tại miền bắc và miền trung Ý, trở nên rất thịnh vượng nhờ chuyên chở đường biển, thương mại và ngân hàng, đặt nền tảng cho chủ nghĩa tư bản hiện đại.


  Tuy nhiên, một phần lớn miền Trung Ý duy trì dưới quyền kiểm soát của Lãnh thổ Giáo hoàng, còn miền Nam Ý liên tục bị các thế lực bên ngoài chinh phục. Phục hưng bắt đầu tại Ý và được truyền bá đến phần còn lại của châu Âu. Văn hoá Ý hưng thịnh trong thời kỳ này, sản sinh các học giả, nghệ sĩ và nhà bác học nổi tiếng. Với sự đóng góp to lớn của Ý trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học và công nghệ đến nghệ thuật, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này đã lọt vào top 10 của cuộc khảo sát. IQ trung bình ở Ý là 102.

  Italia
  Italia
  Italia
  Italia
 • Mông Cổ Quốc là một quốc gia nội lục có chủ quyền nằm tại Đông Á. Lãnh thổ Mông Cổ gần tương ứng với Ngoại Mông trong lịch sử, và thuật ngữ này đôi khi vẫn được sử dụng để chỉ quốc gia hiện tại. Mông Cổ có biên giới với Trung Quốc về phía nam và có biên giới với Nga về phía bắc.


  Mông Cổ có diện tích 1.564.116 kilômét vuông (603.909 dặm vuông Anh), là quốc gia có chủ quyền đầy đủ lớn thứ 18 và thưa dân nhất trên thế giới, có dân số khoảng ba triệu người. Đây cũng là quốc gia nội lục lớn thứ nhì thế giới, sau Kazakhstan. Mông Cổ có rất ít đất canh tác do hầu hết diện tích do thảo nguyên bao phủ, có các dãy núi về phía bắc và phía tây, và sa mạc Gobi nằm về phía nam. Ulaanbaatar là thủ đô và thành phố lớn nhất của Mông Cổ, là nơi cư trú của khoảng 45% dân số toàn quốc.

  Với tổng diện tích 1.564.116 km2, Mông Cổ nhỏ hơn tiểu bang Alaska của Mỹ. Với mật độ 4 người/1 dặm vuông, đất nước Mông Cổ hiện là quốc gia có mật độ dân số thưa thớt nhất thế giới. Mông Cổ không phát triển như hầu hết các quốc gia khác trong danh sách, nhưng nước không giáp biển thuộc Đông Á này đã tạo bất ngờ. Mặc dù chăn nuôi và nông nghiệp vẫn là phần quan trọng trong nền kinh kế nước này, Mông Cổ tự hào có IQ trung bình tương đương với Na Uy, Hoa Kỳ, Pháp, Đan Mạch, và Úc.

  Mông Cổ
  Mông Cổ
  Mông Cổ
  Mông Cổ
 • Đất nước Thụy Sĩ là một trong số các quốc gia phát triển nhất , đứng đầu về của cải bình quân trên thế giới (2010) và GDP bình quân đầu người cao thứ 8 theo IMF (2011). Bên cạnh đó, đất nước này cũng thuộc top đầu toàn cầu về thành tựu quốc gia, bao gồm tính minh bạch chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, cạnh tranh kinh tế và phát triển con người. Hai thành phố nổi tiếng Zürich và Genève đạt chất lượng sinh hoạt hàng đầu thế giới – theo Mercer (2009). Cùng HISA tìm hiểu sâu hơn về thông đất nước Thụy Sĩ nhé!


  Diện tích Thụy Sĩ trải dài Dãy Alps tại Tây-Trung Âu và đặc biệt dãy núi này chiếm khoảng hơn 60% diện tích toàn quốc. Khí hậu: Thụy Sĩ là 1 quốc gia nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Mùa hè có xu hướng nhiệt độ ấm và độ ẩm cao cùng các cơn mưa, thích hợp cho đồng cỏ và chăn nuôi gia súc. Mùa đông trên các dãy núi có độ ẩm thấp hơn, trong khi tại các vùng thấp có xu hướng nghịch ôn tức là có thể không có Mặt trời trong nhiều tuần.

  Các địa điểm du lịch: Thụy Sĩ là sở hữu vẻ đẹp tự nhiên vô cùng hùng vĩ cũng như các công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử vô giá. Đây là 1 trong những điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách. Bạn có thể thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các thắng cảnh như hồ Geneva, Tượng đài sư tử ở Lucerne, Thị trấn cổ Bern, Vườn nho Lavaux, Thác nước Trümmelbach, Sông băng Aletsch,… Thụy Sĩ đứng ở vị trí hàng đầu trên toàn cầu trong nhiều thước đo về thành tích quốc gia. Đất nước này cũng nổi tiếng với hệ thống giáo dục độc đáo, điều chỉnh các chương trình theo nhu cầu và khả năng của sinh viên. Vì vậy, khá là dễ hiểu khi người Thụy Sĩ là một trong những người thông minh nhất trên thế giới.

  Thụy Sĩ
  Thụy Sĩ
  Thụy Sĩ
  Thụy Sĩ
 • top 7

  Áo

  Trung Vũ

  Nước Áo tiếng Anh là Austria; tiếng Đức là Republik Österreich. Tên chính thức của nó là Cộng hòa Áo. Quốc gia này bao gồm 9 bang (Bundesländer). Thủ đô nước Áo là Vienna và thành phố lớn nhất của nó. Diện tích đất nước này là 83.879 km2 và có dân số gần 9 triệu người. Trong khi tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của quốc gia, nhiều người Áo giao tiếp không chính thức bằng tiếng địa phương vùng Bavarian.


  Áo có một nền dân chủ đại diện của quốc hội. Tổng thống được bầu trực tiếp là người đứng đầu nhà nước và là Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu chính phủ liên bang. Các khu vực đô thị lớn của Áo bao gồm Graz, Linz, Salzburg và Innsbruck.


  Áo liên tục được xếp hạng trong 20 quốc gia giàu nhất thế giới theo GDP bình quân đầu người. Đất nước này đã đạt được mức sống cao và năm 2018 được xếp hạng 20 trên thế giới về Chỉ số phát triển con người. Vienna liên tục được xếp hạng trong top quốc tế về các chỉ số chất lượng cuộc sống. Áo có dân số và diện tích nhỏ hơn nhiều so với người láng giềng Đức, nhưng về mức sống, sự thịnh vượng, giáo dục và các lĩnh vực kinh tế xã hội khác, thì họ không hề tệ hơn người Đức. Trong nghiên cứu của viện Nghiên cứu Trí tuệ Thống kê, Áo đạt kết quả tương tự – 102 điểm

  Áo
  Áo
  Áo
  Áo
 • Nhắc đến cánh đồng hoa tu-líp, cối xay gió, chợ pho mát, guốc gỗ, gốm Delf Blue, danh họa Rembrandt, cách thức quản lý nước, cơ lốc màu da cam, những thành phố hiện đại với cộng đồng đa văn hóa chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Hà Lan, một quốc gia nhỏ nhưng có nhiều biểu tượng nổi tiếng thế giới.


  Tên nước Hà Lan (tiếng Hà Lan: Nederland, tiếng Anh: Netherlands) bắt nguồn từ vùng đất nằm dưới mặt đất và không ngạc nhiên khi có đến 40% diện tích Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Holland thường được dùng làm tên không chính thức của Hà Lan nhưng thật ra Holland là phần đất phía tây Hà Lan gồm 2 tỉnh Noord-Holland (Bắc Holland) và Zuid-Holland (Nam Holland). Hơn 40% dân số Hà Lan sống tập trung ở các thành phố lớn như Amsterdam, Rotterdam, Hague và Utrecht.


  Phản ánh chất lượng cuộc sống cao và phồn thịnh, Hà Lan liên tục được xếp trong dánh sách các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Rõ ràng, người Hà Lan không chỉ hạnh phúc và giàu có mà còn rất thông minh – họ ghi 102 điểm trong nghiên cứu IQ.

  Hà Lan
  Hà Lan
  Hà Lan
  Hà Lan
 • top 9

  Na Uy

  Trung Vũ

  Na Uy là một quốc gia xinh đẹp thuộc khu vực Bắc Âu được biết tới với những cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên cùng các công trình kiến trúc cổ đại và sự nồng hậu trìu mến của con người nơi đây.

  Ngày nay, Na Uy được đánh giá là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, thu hút đông đảo du khách trên thế giới ghé thăm. Hãy cùng Dịch thuật Số 1 tìm hiểu thêm một số nét đẹp về đất nước cũng như ngôn ngữ tại quốc gia này. Na Uy tên gọi đầy đủ là Vương Quốc Na Uy (The Kingdom of Norway) là một đất nước quân chủ lập hiến. Tên gọi đất nước xuất phát từ các ngôn ngữ Bắc Germanic và có nghĩa là “con đường dẫn về hướng Bắc”, theo Tiếng Bắc Âu cổ Na Uy có tên là Nóregr, theo Tiếng Anglo – Saxon gọi là Norbweg, theo Tiếng La tinh thời Trung Cổ gọi là Northvegia.


  Là nước Scandinavian đầu tiên xuất hiện trong danh sách này, Na Uy được biết đến với chất lượng cuộc sống tốt, một trong những nước có thu nhập cao nhất thế giới và cảnh quan tuyệt đẹp. Rõ rằng, quốc gia này rất thông minh với chỉ số IQ trung bình đạt 98 điểm.

  Na Uy
  Na Uy
  Na Uy
  Na Uy
 • Vương quốc Anh là quốc gia có chủ quyền đã từng tồn tại từ năm 927 đến năm 1707 ở phía tây bắc lục địa châu Âu. Ở thời đỉnh cao, Vương quốc Anh đã từng kéo dài tới hai phần ba phía nam Đảo Anh (bao gồm cả Anh và xứ Wales ngày nay) và một vài hòn đảo nhỏ xa trung tâm; hiện nay thuộc thẩm quyền pháp lý của Anh và xứ Wales. Vương quốc này có biên giới đất liền với Vương quốc Scotland ở phía bắc.


  Từ vùng đất Engle được đọc chệch thành England bởi âm tiết trùng thời trung cổ (Engle-land, Engelond). Tên Latin là Anglia hoặc đất Anglorum, Pháp cổ và Anglo-Norman gọi là Angleterre. Từ thế kỷ 14 England được sử dụng trong các tài liệu ám chỉ toàn bộ đảo. Ở Anh, có tới 2,5 triệu người có nhà riêng, nhưng họ chỉ sống một mình mà thôi, chiếm tỉ lệ 34% tức hơn 1/3 dân số cả nước. Tỉ lệ này đang có chiều hướng tăng lên kể từ thập niên 1990. Diện tích của nước Anh (không bao gồm Scotland, bắc Ireland và xứ Wales) là 130.395km², dân số ước lượng khoảng 67.886.011 người. GDP đầu người của Anh là 39.720 USD/người/năm.


  Quốc gia đầu tiên đạt 100 điểm là Vương quốc Anh. Quốc gia Tây Âu này vẫn là một cường quốc có ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học và chính trị trên toàn cầu. Anh cũng tự hào với nhiều trường đại học danh tiếng và tỷ lệ người có bằng đại học hoặc cao đẳng cao nhất thế giới.

  Vương Quốc Anh
  Vương Quốc Anh
  Vương Quốc Anh
  Vương Quốc Anh
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy