Top 10 quốc gia có lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới

16-12-2016 10 996 2 0 Báo lỗi

Quân sự, quốc phòng là một thứ không thể thiếu ở mỗi quốc gia. Vậy trong tất cả các quốc gia trên thế giới, đâu là quốc gia có quân sự mạnh nhất? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bảng xếp hạng 10 quốc gia có quân sự mạnh nhất thế giới theo đánh giá của tạp chí Business Insider nhé.

10 Anh Đinh

Thổ Nhĩ Kỳ

 • Ngân sách: 18,2 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 410.500
 • Số lượng khí tài quân sự: 4.811
 • Đầu đạn hạt nhân: Không có
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có lực lượng quân đội mạnh nhất Châu Âu, do vị trí chiến lược là cầu nối giữa Châu Âu và Trung Đông của mình. Nằm trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia hoạt động tích cực thứ hai của NATO (chỉ sau Mỹ)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức thành 5 lực lượng chính quy: Lục quân, Không quân, Hải quân, Hiến binh và lực lượng phòng thủ bờ biển. Lục quân là lực lượng có số lính đông nhất (chiếm khoảng 80%)

Bên cạnh lực lượng quân đội đông đảo và hoạt động mạnh mẽ ở nước ngoài, trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ còn có hệ thống tên lửa chiến dịch dày đặc do Mỹ hỗ trợ và tự sản xuất. Điều này là dễ hiểu bởi Thổ Nhĩ Kỳ chính là cửa ngõ phòng thủ của NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ

9 Anh Đinh

Italia

 • Ngân sách: 34 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 320.000
 • Số lượng khí tài quân sự: 1.352
 • Đầu đạn hạt nhân: Không có
Vốn có tiền thân là đế quốc La Mã và phát xít Italia, nước cộng hòa Italia là quốc gia có truyền thống quân sự lâu đời. Dù sau khi thua cuộc trong chiến tranh thế giới thứ 2, Italia đã phải thay đổi chính thể (từ phát xít sang cộng hòa) nhưng là một quốc gia Châu Âu theo phe tư bản trong chiến tranh lạnh, Italia được phép duy trì quân đội để cùng khối tư bản chống lại khối Xã hội chủ nghĩa. Không những vậy, Italia còn là một trong những thành viên sáng lập của NATO.

Quân đội Italia chia ra làm 4 quân đoàn chủ lực: Lục quân (Esercito Italiano), Không quân (Aeronautica Militare), Hải quân (Marina Militare) và Hiến binh (Carabinieri). Các lực lượng vũ trang Ý nằm dưới quyền chỉ huy của Hội đồng Quốc phòng Tối cao Ý, do tổng thống đứng đầu. Lực lượng quân đội Italia tinh nhuệ nhất đó chính là lực lượng không quân, với những loại máy bay chiến đấu tối tân, hiện đại.
Italia
8 Anh Đinh

Nhật Bản

 • Ngân sách: 41,6 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 247.173
 • Số lượng khí tài quân sự: 2.307
 • Đầu đạn hạt nhân: Không có
Sau khi phát xít Nhật thua trận trong chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản dưới sự quản chế của Mỹ và các nước đồng minh, đã phải chấp thuận điều khoản không được phép xây dựng quân đội thường trực và tiến hành chiến tranh với bất cứ mục đích gì. Thời gian đầu, Mỹ đóng quân tại Nhật Bản với lý do bảo vệ Nhật trước các nước trong khu vực, đồng thời phục vụ các mục đích khác ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Vào năm 1967, khi Mỹ rút dần quân đội ra khỏi Nhật Bản, Nhật Bản được phép xây dựng quân đội thường trực với mục đích tự vệ nhưng không được phát triển hạt nhân (và Nhật Bản cũng là quốc gia kiên quyết nói không với vũ khí hạt nhân dù nền tảng khoa học kỹ thuật của Nhật hoàn toàn đủ để phát triển loại vũ khí này) và chịu nhiều điều khoản gò bó khác.

Với một nền quân sự mới tái thiết chưa lâu, số lượng binh sĩ thường trực của Nhật chỉ có 247.173 binh sĩ. Tuy nhiên lực lượng binh sĩ Nhật lại rất tinh nhuệ do tinh thần Samurai đã ăn sâu bén rễ vào máu của người Nhật. Nhật Bản cũng là quốc gia có các khí tài quân sự tối tân, hiện đại nhờ nền công nghiệp sản xuất của Nhật phát triển. Đáng chú ý nhất, đó chính là các loại tàu chiến, tàu ngầm, tàu tuần du,...
Nhật Bản
7 Anh Đinh

Hàn Quốc

 • Ngân sách: 62,3 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 624.465
 • Số lượng khí tài quân sự: 3.806
 • Đầu đạn hạt nhân: Không có
Có thể nói rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề nhức nhối nhất với an ninh thế giới, mà liên quan trực tiếp chính là Hàn Quốc. Hàn Quốc (South Korea) và Triều Tiên (North Korea) vốn là một quốc gia nhưng sau chiến tranh thế giới thứ hai đã bị chia cắt, Triều Tiên theo khối xã hội chủ nghĩa còn Hàn Quốc theo Mỹ và các nước tư bản phương Tây. Kể từ thời chiến tranh lạnh đến hiện tại, quan hệ giữa hai quốc gia này luôn ở mức căng thẳng. Trong bối cảnh Triều Tiên nhiều lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân (quốc tế cho rằng Triều Tiên đang có 6 đầu đạn hạt nhân) trong khi Hàn Quốc lại không phát triển vũ khí này, Hàn Quốc buộc phải tìm các biện pháp khác đó là liên kết với Mỹ và gia tăng đầu tư cho quân sự.

Kết thúc chiến tranh lạnh, nền quân sự Hàn Quốc bị coi là "bãi rác quân sự" bởi những khí tài cũ kỹ thừa hưởng từ Mỹ, cũng như lực lượng quân đội thiếu tinh nhuệ do dựa quá nhiều vào quân đội Mỹ chiếm đóng, bảo vệ. Tuy nhiên, từ những năm 90, quân sự Hàn Quốc bắt đầu phát triển mạnh và cho đến thời điểm hiện tại đã nằm trong hàng 10 quốc gia có nền quân sự mạnh nhất thế giới (không tính Triều Tiên do không đủ thông tin dữ liệu). Hệ thống khí tài của Hàn Quốc là rất ấn tượng, đáng kể nhất chính là hệ thống tên lửa đối không, các loại xe tăng, thiết giáp và tàu chiến trên biển.
Hàn Quốc
6 Anh Đinh

Vương quốc Anh

 • Ngân sách: 60,5 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 146.980
 • Số lượng khí tài quân sự: 1.353
 • Đầu đạn hạt nhân: 215
Vương quốc Anh (United Kingdom) là một trong những quốc gia quan trọng tại Châu Âu cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh, cũng là cựu đế quốc số một thế giới (trước khi phát xít Đức và Mỹ/Liên Xô chiếm giữ vị thế này). Anh cũng là một trong những quốc gia sáng lập NATO và là một trong năm nước được phép sở hữu vũ khí hạt nhân theo "Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân".

Trong số 10 quốc gia có nền quân sự mạnh nhất, Anh là nước có số lượng binh sĩ thường trực ít nhất do chính sách thu hẹp quy mô quân sự của mình. Tuy nhiên sức mạnh quân sự của Anh lại không hề yếu chút nào.

Quân đội Anh chia làm ba quân đoàn chủ lực: Hải quân Hoàng gia Anh, Lục quân và Không quân Hoàng gia Anh, chịu sự quản lý của Hội đồng Quốc phòng Quốc gia và Hoàng gia Anh. Sức mạnh lớn nhất của Anh chính là công nghệ, đặc biệt là về hệ thống tên lửa chiến lược, tên lửa đối không và tên lửa phòng thủ lục địa. Nếu chỉ xét riêng về tên lửa, Anh là nước có hệ thống tên lửa hiện đại bậc nhất, sánh ngang với Mỹ và Nga.
Vương quốc Anh
5 Anh Đinh

Pháp

 • Ngân sách: 62,3 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 202.761
 • Số lượng khí tài quân sự: 1.697
 • Đầu đạn hạt nhân: 300
Là một trong những nước sáng lập NATO và là một trong năm nước được sở hữu vũ khí hạt nhân, Pháp là quốc gia có số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều nhất Châu Âu và nhiều thứ 3 thế giới (300 đầu đạn). Pháp và Anh cũng là hai quốc gia có chi tiêu quân sự lớn nhất Châu Âu (chiếm 40% chi tiêu quân sự của EU)

Quân đội Pháp chia làm 4 quân đoàn chủ lực: lục quân (Armée de Terre), Hải quân (Marine Nationale), Không quân (Armée de l'Air) và Hiến binh (Gendarmerie Nationale). Lực lượng quân đội Pháp tuy ít nhưng lại tinh nhuệ, được huấn luyện bài bản trong những môi trường khắc nghiệt. Các loại khí tài của Pháp cũng vô cùng tối tân, trong đó phải kể đến tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Charles De Gaulle và tàu đổ bộ Mistral của Pháp. Đặc biệt, các đầu đạn hạt nhân của Pháp được "cất giấu" trong những tàu ngầm bọc thép kiên cố lặn sâu dưới biển, là một kho vũ khí an toàn, bí hiểm, sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.
Pháp
4 Anh Đinh

Ấn Độ

 • Ngân sách: 50 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 1.325.000
 • Số lượng khí tài quân sự: 7.384
 • Đầu đạn hạt nhân: 100
Ấn Độ được các chuyên gia về quân sự trên thế giới xếp vào bộ ba thứ hai (bộ ba thứ nhất gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc). Ấn Độ cũng là quốc gia có hợp tác quân sự, quốc phòng với Nga thân thiết nhất dù Ấn Độ là một nước trung lập giữa hai phe Mỹ và Nga.

Việc có đường biên giới kéo dài với các quốc gia Hồi giáo và Pakistan (là một phần tách ra từ Ấn Độ do những người Pakistan theo Hồi giáo), cũng như những căng thẳng về tranh chấp biên giới với Trung Quốc, đã khiến Ấn Độ phải xây dựng một nền quân sự mạnh mẽ bậc nhất trong khu vực và thế giới.

Khác với các quốc gia khác, Ấn Độ là một nước có chính sách quân sự-ngoại giao rất mở. Ấn Độ nhập khẩu khí tài của cả Nga và Mỹ; hợp tác quân sự với Pháp, Israel và Nhật Bản, Hàn Quốc; hỗ trợ các nước Đông Nam Á và Châu Mỹ Latin.

Sau khi Trung Quốc tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 1964 và có những hành động gây hấn cũng như giúp đỡ Pakistan chống lại Ấn Độ, Ấn Độ đã quyết định sẽ phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp không nằm trong những quốc gia được phát triển vũ khí hạt nhân theo "Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân". Tuy nhiên nhờ những biện pháp khôn khéo của mình như công bố và cho phép kiểm tra, đẩy mạnh phát triển hạt nhân dân sự, theo nguyên tắc "không sử dụng trước tiên", Ấn Độ đã nhận được miễn trừ từ Cơ quan nguyên tử Quốc tế IAEA, qua đó thoát khỏi những trừng phạt. Với việc sở hữu 100 đầu đạn hạt nhân, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 6 sở hữu vũ khí này, dù không chính thức nhưng lại được nhiều nước công nhận, trong đó có cả Nga và Mỹ.
Ấn Độ
3 Anh Đinh

Trung Quốc

 • Ngân sách: 216 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 2.333.000
 • Số lượng khí tài quân sự: 12.077
 • Đầu đạn hạt nhân: 260
Trung Quốc hiện nay đang được đánh giá như con hổ của Châu Á, đang bành trướng thế lực của mình ra các nước trong khu vực và thế giới. Xét về kinh tế, chính trị, quân sự, Trung Quốc đều có đầy đủ tiềm năng để cạnh tranh với bộ đôi Nga và Mỹ. Xét về lĩnh vực quân sự, Trung Quốc là quốc gia có tiềm lực quân sự thứ ba toàn cầu.

Vào thời kỳ Xô Viết còn tồn tại, Xô Viết đã cung cấp cho Trung Quốc (và nhiều nước trong khối xã hội chủ nghĩa khác) những khí tài quân sự tối tân của mình. Dựa vào những loại vũ khí ấy và khả năng "sao chép" của mình, Trung Quốc nhanh chóng học được những công nghệ về khí tài của Nga và sau này là cả Mỹ để phát triển những khí tài quân sự của mình. Các nhà phân tích cho rằng, Bắc Kinh tin tưởng là bằng cách vi phạm bản quyền sản phẩm họ sẽ từng bước ngừng nhập khẩu vũ khí của Nga và tiến tới trở thành một nhà xuất khẩu lớn, đủ sức cạnh tranh với các cường quốc khác. Trung Quốc hiện có đến hơn 12 nghìn khí tài quân sự khác nhau, vượt trội so với con số hơn 7 nghìn của Ấn Độ.

Lực lượng quân đội Trung Quốc có số lượng quân lính đông đảo nhất thế giới, lên đến 2.333.000 binh sĩ (hơn 2 trăm vạn quân, gấp đôi so với thời nhà Nguyên-Mông chiếm toàn châu Á). Quân đội Trung Quốc có tên là Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, bao gồm Lục quân, Hải quân, Không quân và Bộ đội Pháo binh, tất cả nằm dưới quyền chỉ huy của Quân ủy Trung Ương và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dù có sức mạnh lớn về số lượng binh lính và khí tài quân sự, Trung Quốc lại là quốc gia không phát triển mạnh vũ khí hạt nhân. Trung Quốc chỉ có 260 đầu đạn, thua xa Nga và Mỹ. Lực lượng quân đội Trung Quốc còn có một số hạn chế khác nữa, đó chính là độ tinh nhuệ và khả năng viễn chinh không bằng Nga, Mỹ và các nước Châu Âu. Tuy nhiên với số lượng khí tài quân sự lớn và tiên tiến cùng lực lượng quân đội thường trực đông đảo (chưa tính số lượng lính huy động từ dân số lớn của mình), Trung Quốc vẫn là quốc gia có sức mạnh quân sự lớn thứ 3 và đang gây sức ép lên hai cường quốc quân sự là Nga và Mỹ.
Trung Quốc
2 Anh Đinh

Nga

 • Ngân sách: 84,5 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 766.055
 • Số lượng khí tài quân sự: 18.882
 • Đầu đạn hạt nhân: 7.500
Liên bang Nga là cái tên chính thức của nước này, sau khi Liên bang Xô Viết - người đứng đầu khối Xã hội chủ nghĩa sụp đổ. Sau khi Xô Viết sụp đổ, Nga thừa hưởng quyền sử dụng và định đoạt toàn bộ khí tài, vũ khí quân sự của Xô Viết trong cả lãnh thổ của Nga lẫn nước ngoài, cũng như tiếp quản lực lượng quân đội và các căn cứ quân sự Xô Viết tại Nga. Nhờ vậy, Nga vẫn giữ được những khí tài quân sự tối tân và số lượng đầu đạn hạt nhân khổng lồ đã phát triển trong thời chiến tranh lạnh.

Nga có một nền công nghiệp vũ khí phát triển hàng đầu, đa số vũ khí, khí tài quân sự của Nga đều tự sản xuất, thậm chí là xuất khẩu và viện trợ cho nhiều nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Cuba,... Trong thị trường cung cấp vũ khí, Nga chiếm đến 30% thị phần và cung cấp cho khoảng trên 80 quốc gia.

Cũng nhờ được thừa hưởng số lượng khí tài, vũ khí lớn từ thời Xô Viết, Nga không cần dùng quá nhiều ngân sách để chi cho quốc phòng. Ngân sách quốc phòng năm 2016 của Nga là khoảng 3 nghìn tỉ rub (tương đương 84,5 tỉ USD), chưa bằng một nửa ngân sách quốc phòng Trung Quốc.

Xét về số lượng binh sĩ, Nga có số lượng lính thường trực ở mức trung bình cao, đa số hoạt động trong lãnh thổ Nga và một số khu vực lân cận như Đông Âu và Trung Đông. Đặc điểm của binh lính Nga là tính kiên cường, dẻo dai, chịu được mọi sự khắc nghiệt bất chấp lạnh giá của nước Nga hay cái nóng của Trung Đông. Và bởi vậy, sức mạnh của lính Nga là vô cùng đáng sợ.

Về khí tài quân sự, Nga có cả những khí tài cũ của Xô Viết lẫn những khí tài tối tân mới phát triển. Đó là các loại máy bay quân sự, hệ thống tên lửa... Ví dụ như máy bay Su-30, Su-30SM, tên lửa S-400, tên lửa chiến thuật 9K720,...

Nga là quốc gia thứ hai thành công trong việc theo đuổi vũ khí hạt nhân, sau Mỹ. Dù vậy, dưới thời chiến tranh lạnh, Nga còn phát triển vũ khí hạt nhân hơn cả Mỹ và hiện đang đứng đầu Thế giới về số đầu đạn hạt nhân.
Nga
1 Anh Đinh

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

 • Ngân sách: 601 tỉ USD
 • Số lượng lính thường trực: 1.400.000
 • Số lượng khí tài quân sự: 22.812
 • Đầu đạn hạt nhân: 7.260
Và cái tên đứng đầu bảng xếp hạng không ai khác ngoài Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hay thường gọi là Mỹ. Mỹ là quốc gia sáng lập và đứng đầu khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, là cường quốc kinh tế, chính trị, quân sự số một trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Trong số tất cả các quốc gia, Mỹ là nước có ngân sách quốc phòng "khủng" nhất, lên đến 601 tỉ USD cho các chi tiêu của Lầu Năm Góc. Số tiền này dùng để chi tiêu cho phí tổn quân đội ở trong nước và ở nước ngoài, các khí tài quân sự, phát triển công nghệ và thậm chí là các công cụ tình báo.

Quân đội Mỹ Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Không quân, hoạt động dưới sự lãnh đạo của bộ trưởng quốc phòng và Bộ tổng tham mưu liên quân Hoa Kỳ trong khi Tổng thống giữ cương vị tổng tư lệnh, có quyền bổ nhiệm hai vị trí bên trên.

Không có gì phải bàn cãi khi nói Mỹ là nước hoạt động năng nổ nhất NATO và là nước có số lượng quân viễn chinh ở nước ngoài lớn nhất. Hiện nay quân viễn chinh của Mỹ hoạt động chủ yếu ở các nước Trung Đông và Bắc Phi. Trong quá khứ, quân viễn chinh của Mỹ đã từng đóng tại Châu Á - Thái Bình Dương, tại Nhật Bản, Phillipines, Singapore và tham gia các cuộc chiến tranh bán đảo Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam.

Khí tài quân sự của Mỹ là vô cùng hiện đại, nếu không muốn nói là hiện đại nhất thế giới. Với các loại tên lửa, xe tăng, máy bay, tàu chiến, tàu sân bay, tàu ngầm,... tối tân, quân đội của Mỹ luôn khiến các nước phải e dè. Không chỉ tập trung phát triển vào khí tài, các loại vũ khí, trang thiết bị cho quân lính cũng được Lầu Năm Góc liên tục cải tiến, đó là các loại áo chống đạn, súng ống tối tân, giúp tăng sức sát thương và phòng thủ cho binh lính của Mỹ.

Binh lính của Mỹ cũng được huấn luyện vô cùng tinh nhuệ, có kinh nghiệm tham chiến tại các vùng nóng bức, khô cằn như Trung Đông, Bắc Phi; ẩm ướt, rừng núi như Việt Nam và lạnh giá như Triều Tiên. Trong số tất cả các binh chủng, SEAL chính là binh chủng tinh nhuệ nhất. SEAL là viết tắt của Sea, Air and Land (Biển, Trời và Mặt Đất, ám chỉ SEAL có thể chiến đấu cả dưới nước, trên không và dưới đất), là lực lượng trực thuộc Hải quân Hoa Kỳ. SEAL có những khóa huấn luyện vô cùng gian khổ và họ cũng được giao cho thực hiện những nhiệm vụ vô cùng khó khăn, thậm chí là không tưởng. Nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Binladen chính là do SEAL thực hiện.

Đặc biệt, Mỹ chính là quốc gia đầu tiên chế tạo vũ khí hạt nhân, đã từng ném xuống hai thành phố Hiroshima và Kawasaki của Nhật Bản trong thế chiến thứ 2. Sau đó, Xô Viết đã phát triển vũ khí hạt nhân, khiến chiến tranh lạnh leo thang căng thẳng và đã có lúc cận kề với chiến tranh thế giới thứ 3. Nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra, chắc chắn Trái đất đã bị hủy diệt. Dù sau này Xô Viết đã tan rã, Nga với Mỹ vẫn bất đồng, đối lập nhưng không còn thù địch tới cận kề chiến tranh như trước, Mỹ và Nga vẫn phát triển vũ khí hạt nhân với lý do duy trì nền hòa bình, an ninh Thế giới. Mỹ hiện có 7.260 đầu đạn hạt nhân, không thua Nga là mấy.
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng