Ấn Độ
Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng về thành phần, hương vị cũng như cách chế biến. Không chỉ có vậy, các món ăn Ấn Độ còn rất đặc trưng bởi sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị khác nhau. Với người Ấn Độ, gia vị được xem là một yếu tố quan trọng để tạo ra một món ăn ngon. Hầu hết món ăn tại nước này thường có chứa các loại bột làm từ ngô, lúa mạch, đậu với tác dụng làm sánh đặc thức ăn. Lá cà ri cũng rất thường hay được sử dụng như một loại gia vị chính, có tác dụng tạo nên hương thơm đặc trưng cho món ăn của Ấn Độ.
Bên cạnh đó, gia vị ở dạng nước cũng có tác dụng tạo mùi thơm cho món ăn. Đa số chúng được chiết xuất từ các loại thảo mộc chẳng hạn như tiểu hồi, thảo quả, đại hồi, hồ trăn, nguyệt quế, đinh hương. Còn các loại gia vị ở dạng bột thì được làm từ trái cây như dừa, xoài, me với tác dụng tạo ra các vị béo, chua. Và một điểm thú vị nữa đó là người Ấn Độ ăn bằng tay phải, kể cả những ai thuận tay trái cũng phải học cách dùng tay phải để ăn.