Bánh bao cầu vồng
Nguyên liệu
- Phần vỏ bánh:
- Bí ngô: Nửa quả bé, hoặc 1/4 quả to
- Khoai lang tím: 1 cân
- Bột mỳ: 4 bát cơm
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đường: 40g
- Muối: 8g
- Bột trà xanh: 1-2 tsp
- Men nở: 12g
- Phần nhân bánh:
- Đậu xanh: 300g
- Đường: 100g (có thể tăng, giảm tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Phần nhân bánh:
- Đậu xanh đem rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng, ngâm với nước ấm khoảng 1-2 tiếng, có thể thêm một nhúm muối nhỏ trong khi ngâm.
- Sau khi đậu nở mềm, đổ đậu vào rổ cho ráo nước, sau đó đem đậu trộn với đường và một nhúm nhỏ muối rồi cho vào nồi đồ chín. Sau khi đậu đã chín nhừ, đem giã nhuyễn rồi vo thành từng viên nhỏ, kích thước nhân phù hợp với kích thước bánh bao bạn mong muốn.
- Phần vỏ bánh:
- Bước 1:
- Sơ chế bí ngô và khoai lang tím: Đem bí ngô và khoai lang tím gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, đem hấp chín rồi để nguội.
- Kích men: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng men khô, nhưng tốt nhất nên kích men trước để biết được men có hoạt động tốt hay không, men đã chết hay chưa. Bạn kích men bằng cách trộn men với nước ấm (khoảng 30-40 độ C, nước không được quá nóng để tránh làm chết men, cũng không được quá lạnh men không có môi trường tốt để hoạt động). Nếu sau khoảng 15 phút men nở đều và nổi trên bề mặt (giống gạch cua) thì tức là men hoạt động tốt.Sau khi thấy men đã hoạt động tốt, dùng muỗng khuấy đều, chia làm 4 phần bằng nhau để trộn vào 4 phần bột ở các bước sau.
- Lưu ý: Nếu làm không được nhanh tay, bạn có thể thực hiện bước kích men này sau khi hoàn thành xong tất cả các bước sơ chế(chỉ trước khâu trộn bột) để men không nghỉ quá lâu ảnh hưởng đến độ nở của bánh.
- Bước 2: Chia sữa thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần 50g vào 4 chiếc tô riêng biệt.
- Phần thứ nhất trộn với bí ngô, sau đó dùng muỗng nghiền nhuyễn bí ngô với sữa.
- Phần thứ 2 trộn với khoai lang tím, cũng nghiền nhuyễn giống như bí ngô.
- Phần thứ 3 trộn với bột đậu xanh
- Phần thứ 4 để riêng để trộn với bột mì
- Bước 3: Chia đường và muối thành 4 phần bằng nhau, trộn với từng bát bột mì.
- Đổ bát bột mì và từng phần men đã chia vào từng phần đã chia ở bước 2, trộn đều tất cả các nguyên liệu trong từng tô. Sau khi bột trong từng tô đã thành khối, đem ra nhào bằng tay cho khối bột mịn và không dính tay nữa là được.Để bột nghỉ và lên men trong khoảng 1-2 tiếng.
- Bước 4: Sau khi đã thấy bột nở gấp đôi, đem nhào lại thật nhanh rồi cán từng khối bột thành từng mảng mỏng hình chữ nhật với kích cỡ dài, rộng bằng nhau. Sau khi cán xong, bạn xếp chồng bốn miếng bột lên nhau rồi cuộn lại thành một khối hình trụ tròn. Tiếp tục cắt khối bột thành những phần bằng nhau để tạo hình bánh bao.
- Bước 5: Tạo hình bánh bao
- Lấy từng phần ở bước 4 đem cán mỏng, cho nhân vào giữa miếng bột rồi gói lại, tạo hình theo ý thích. Làm như thế cho đến khi hết bột và nhân đâu xanh. Để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi đem bánh đi hấp.
- Bước 6: Hấp bánh:
- Chuẩn bị nồi hấp, bạn có thể dùng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện. Đổ nước vào tầng dưới của nồi, cắm điện hoặc đưa lên bếp đun cho nước sôi rồi mới cho bánh bao vào. Nếu nồi không đủ lớn, có thể hấp bánh thành nhiều lần.
- Lót từng chiếc bánh bao trên giấy nên hoặc lá chuối, cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 25 phút là bánh chín.
- Bước 1:
Vậy là những chiếc bánh bao cầu vòng rực rỡ sắc màu đã ra lò rồi, đảm bảo ai nhìn cũng mê luôn. Thử làm ngay hôm nay thôi. Chúc các bạn thành công!