Bánh bèo
Góp mặt trong danh sách những món bánh dân gian đặc sắc nhất Việt Nam, bánh bèo được biết đến là một loại bánh phổ biến ở miền Trung, mang hương vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt. Cái tên bánh bèo cũng xuất phát từ hình dạng giống như lá cây bèo. Nguyên liệu chính để làm nên bánh bèo đó chính là bột gạo. Đồng thời, nhân của bánh được chế biến từ tôm, thịt, hành phi băm nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tùy theo khẩu vị và từng vùng miền mà người ta có thể biến tấu, cho thêm những nguyên liệu như: Nước cốt dừa, mỡ hành, da heo chiên giòn,...
Bánh bèo thường được đúc trong chén nên còn được gọi là bánh bèo chén. Và điều đáng lưu ý là không thể nếu nước chấm ăn kèm với bánh bèo. Nước chấm ở đây được làm từ nước mắm pha loãng, cho thêm một ít đường, tắc, ớt tùy thích để tạo hương vị chua ngọt, cay cay cho món bánh thêm hấp dẫn. Bánh bèo là một món bánh xuất thân từ Cố Đô Huế rất thịnh hành ở miền Trung, ngoài ra cũng phổ biến ở miền Nam Việt Nam.