Bánh gai
Bánh gai là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Bộ. Mỗi vùng miền sẽ có cách gói bánh và nguyên liệu làm bánh khác nhau nhưng vẫn có thành phần chính là lá gái, đỗ xanh, gạo nếp và cách làm bánh rất tỉ mỉ. Bánh lá gai có dạng hình vuông, có màu đen của lá gái và vị ngọt, bùi, thơm ngậy, dẻo của nhân bánh, là món quà đặc sản bánh Việt Nam mang về tặng người than mộc mạc, dân dã.
Bánh gai có thể được ăn như đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn chính hay các bữa ăn vặt. Bánh gai Ninh Giang,Bánh gai Nam Định,Bánh gai Tứ Trụ, Bánh gai Đại Đồng được xem là những nơi có hương vị bánh gai ngon nhất và mang đến hương vị đặc trưng ở từng tỉnh thành.
Giống như hầu hết các loại bánh truyền thống khác, bánh gai cũng được gói ghém vuông vắn trong lá chuối và quấn chặt bằng dây lạc mềm. Bánh gói xong được đưa đi hấp, thành phẩm cho ra là những chiếc bánh nóng hổi với màu đen óng ánh, thơm nhẹ mùi lá chuối dân dã.