Bánh trôi – Bánh chay
Bánh trôi - bánh chay, là hai loại bánh cổ truyền tại miền Bắc Việt Nam. Hai loại bánh này thường đi liền với nhau, phổ biến nhất trong dịp Tết Hàn Thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn gọi là "ngày bánh trôi bánh chay". Bánh trôi, bánh chay được làm bằng bột nếp, đem đến cho người thưởng thức sự vừa dẻo vừa dai trong miệng với hai hương vị đặc trưng riêng của bột và vừng hòa quyện với vị ngọt của đường.
Ngoài những chiếc bánh trôi truyền thống có màu trắng thì những năm gần đây, các bà, các mẹ nội trợ đã sáng tạo hơn trong việc nấu nướng với những đĩa bánh trôi nhiều màu sắc, hình thù độc đáo, thu hút được sự yêu thích của cả gia đình trong việc cùng làm bánh và thưởng thức.