Bánh ích
Bánh ít (hay bánh ích) là cái tên cuối cùng góp mặt trong danh sách những món bánh dân gian đặc sắc nhất Việt Nam mà Toplist muốn giới thiệu đến các bạn độc giả. Đây được xem là một trong những loại bánh khá phổ biến ở Việt Nam, có mặt trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam với những đặc trưng, nét phong phú riêng. Thông thường, bánh được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp và bột đậu xanh, nắn thành hình tháp, được gói bởi lá chuối hay lá gai với nhân bên trong là đậu xanh hoặc nhân thịt được xào chín. Sau đó, bánh sẽ được đem đi hấp cách thủy. Bánh ích rất được ưa chuộng và được sử dụng như một trong những loại bánh dành cho các dịp lễ giỗ hay dịp Tết.
Bánh ích trông nhỏ, gọn, dân dã nhưng gói bánh ngon, bánh đẹp phải có nghề. Bánh ích ngon là bột dẻo nhưng không dính răng, cắn một miếng đầu lưỡi cảm ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh và mùi thơm của lá chuối. Gói bánh ích cũng phải chăm chút từng góc bánh. Gói không khéo, khi chính sẽ bánh sẽ không đứng thẳng mà bò dài ra không thẩm mỹ.