Bánh da lợn
Bánh da lợn (hay còn được gọi là bánh chín tầng mây) là một trong số những cái tên tiếp theo trong danh sách những món bánh dân gian đặc sắc nhất Việt Nam. Bánh da lợn có mặt như một món bánh tráng miệng, được làm từ bột năng, đậu xanh, đường trắng,...Cái tên bánh "da lợn" hay bánh "chín tầng mây" xuất phát từ hình dáng bên ngoài của bánh có nhiều lớp chồng lên nhau. Một số người còn sáng tạo để vào nguyên liệu như khoai môn, sầu riêng để bánh có vị bùi và thơm ngon hơn.
Đối với miền Nam thì cái tên bánh da lợn khá là phổ biến. Nó cũng là một kí ức tuổi thơ đối với nhiều người, khi mỗi sáng đợi mẹ đi chợ về, dúi vào tay chiếc bánh "da lợn" thơm lừng, hấp dẫn. Vì lẽ đó, bánh da lợn xứng đáng khi có tên trong danh sách những món bánh độc đáo mà chúng ta nhớ tới khi nói đến ẩm thực dân gian Việt Nam.