Bánh đúc
Chắc hẳn những ai đã từng đọc qua tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân sẽ nghe rất quen cái tên bánh đúc. Đó cũng chính là một chi tiết nhỏ mà nhà văn đã từng nhắc tới trong tác phẩm của mình. Bánh đúc được xem là một trong số những món bánh dân gian đặc sắc của Việt Nam, có nguồn gốc ở miền Bắc và miền Trung. Bánh có nguyên liệu làm từ bột gạo và cho thêm một số gia vị. Ở miền Nam Việt Nam, bánh còn được biến tấu khi thay thế bằng bột gạo bằng bột năng, trộn cùng với một số loại gia vị.
Nếu xét trên góc độ sự đa dạng trong cách chế biến thì bánh đúc có vô vàn cách biến tấu, đem lại nhiều hương vị mới lạ như: Bánh đúc mỡ hành, bánh đúc chấm tương, bánh đúc nộm, bánh đúc nước cốt dừa,...Sự đa dạng đó đến từ việc trong quá trình tạo thành món ăn, người đầu bếp có thể sáng tạo, kết hợp nhiều nguyên liệu để tạo nên món bánh đúc mới lạ, hợp khẩu vị người dùng. Tuy nhiên dù có sự phong phú trong chế biến là thế, nhưng bánh đúc cơ bản vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà từ bột gạo sánh mịn, tạo nên những chiếc bánh mềm, trắng mịn, khiến cho những ai một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.