Bánh cuốn
Cái tên tiếp theo trong danh sách những món bánh dân gian đặc sắc nhất Việt Nam chính là bánh cuốn. Theo một số sách cổ lưu tuyền thì tiền thân xuất xứ của bánh cuốn chính là bánh xuân và bánh xuân thái, có nguồn gốc từ rất lâu đời. Người ta thường sử dụng bột gạo cũ, xay mịn rồi tráng vỏ bánh ngay trên lò hấp. Lớp vỏ bánh được tráng mỏng, mịn, nóng hổi, được cho vào giữa nhân làm từ thịt heo băm, tôm, mộc nhĩ, hành lá đã được xào chín. Sau đó người ta cuộn tròn lớp bánh lại và cắt khúc vừa ăn. Và tất nhiên, đi kèm với món bánh cuốn thì không thể thiếu nước chấm được làm từ nước mắm pha loãng. Đồng thời để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh, người ta có thể rắc lên một ít hành phi, đậu phộng. Bên cạnh đó, một số vùng miền còn ăn kèm bánh cuốn với chả lụa, rau giá.
Hiện nay, chúng ta còn có thể tự làm ra những chiếc bánh cuốn mềm mại ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, bột năng hoặc bột bánh pha sẵn có bán tại các siêu thị cho phần vỏ và thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây cho phần nhân bánh.