Bánh phu thê
Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) có ở nhiều nơi nhưng tại Huế món này lại mang một hương vị rất riêng. Nếu như ở miền Bắc, bánh hình tròn được bọc trong lớp giấy ni lông màu vàng và đỏ, miền Nam là cặp bánh vuông hoặc tròn, còn tại Huế bánh lại được đặt trong chiếc hộp bằng lá dừa giản dị. Nguyên liệu chính làm bánh gồm bột lọc, đậu xanh và dừa.
Để làm bánh phu thê, người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn, sau khi chế biến bánh xong xuôi, người Huế còn cầu kỳ thêm chút nước hoa bưởi cho vị nồng nàn. Làm bánh là công đoạn cần sự khéo léo để làm sao cho vừa tới chín, bột vẫn trong và ẩn hiện được lớp nhân màu vàng, không bị nhão nước. Người ta đổ một lớp bột vào khuôn, lắc nhẹ rồi phủ một lớp dừa, đậu xanh, trên cùng lại một lớp bột rồi đem hấp. Sau khi bánh chín mới đậy khuôn bằng lá dừa lên trên để đảm bảo màu xanh vẫn được giữ nguyên vẹn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sần sật, ngậy bùi của những sợi dừa, thanh mát, thơm ngọt của đậu xanh và đường cùng hương thơm dịu nhẹ của bánh. Nhất định bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị này đâu.