Bầu muối chua
Đây là một món ăn dân dã của người miền Trung, dùng để nấu canh cá, bóp gỏi hoặc xào tỏi đều ngon vô cùng. Miếng bầu ngâm chua chua, giòn giòn, lạ miệng đảm bảo chỉ dùng một lần sẽ khiến ta nhớ mãi luôn ấy. Nguyên liệu gồm có quả bầu, nước, muối trắng và hũ thủy tinh.
Bầu mua về để nguyên vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng khoảng 0,5 cm. Trải bầu ra khay, phơi nắng to 1 ngày cho thật héo. Nấu sôi (nước + muối) cho muối tan đều. Tắt bếp, để nước muối thật nguội. Cho bầu đã phơi vào hũ, đổ nước muối vào ngập bầu. Lấy miếng nhựa gài lên miệng hũ, cho bầu luôn ngập dưới mặt nước. Để nơi thoáng mát. Khoảng 4 - 5 ngày bầu sẽ nở ra và chuyển sang màu vàng đậm là có thể dùng được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.