Canh sườn bí đỏ
Một loại canh bổ dưỡng không kém đó là canh sườn bí đỏ. Không chỉ ngon, cách chế biến đơn giản, màu sắc còn bắt mắt và hương vị đậm đà. Trong bí đỏ cũng như sườn heo có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và các axit béo có lợi cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn của gia đình.
Nguyên liệu:
- Sườn heo 300 gr
- Bí đỏ 1/2 quả(khoảng 300gr)
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 2 củ(băm nhỏ)
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chế biến:
Sơ chế và ướp sườn heo:
- Để khử mùi hôi của sườn heo, sau khi mua về bạn rửa qua rồi đem ngâm sườn heo với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó, vớt sườn heo ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp sườn với hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho sườn thấm gia vị.
Sơ chế rau củ:
- Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Nấu canh bí đỏ sườn heo:
- Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho sườn đã ướp vào, xào khoảng 2 phút cho sườn săn lại.
- Tiếp theo, thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đậy nắp và hầm trong khoảng 20 phút cho sườn heo chín, nước canh được ngọt hơn.
- Sau 20 phút, cho hết bí đỏ vào, mở lửa vừa và nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi bí đỏ mềm thì nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp và múc canh ra tô.
- Rắc chút tiêu xay cho tô canh thêm thơm ngon rồi chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm:
- Canh bí đỏ nấu sườn heo ngon ngọt, bổ dưỡng. Bí đỏ được hầm mềm, hơi bùi bùi, sườn heo hơi béo béo quyện cùng nước canh thanh ngọt nêm nếm vừa ăn.
- Dùng ngay khi còn nóng hoặc kèm cơm trắng đều ngon miệng và hợp vị nhé!