Chẩm chéo
Chẳm chéo là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân tộc Thái vùng đất Sơn La này, đó là một loại nước chấm được xem như là "linh hồn ẩm thực Sơn La". Hầu hết những món ăn ở đây đều dùng nước là chẳm chéo thay vì mắm hay tương.
Được chế biến từ những nguyên liệu làm nước chấm cơ bản như ớt, tỏi, gừng, muối, nhưng chẳm chéo đặc biệt và khác lạ ở chỗ có bột mắc khén - một gia vị đặc trưng làm nên hương vị ẩm thực Sơn La. Chỉ cần đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều rồi giã nhuyễn cho đến khi có một hỗn hợp thật mịn, sền sệt. Riêng mắc khén thì lúc giã xong mới cho vào, như vậy là đã có chén chẳm chéo ngon lành trọn vị rồi đấy.
Chẳm chéo được ăn kèm với nhiều loại món ăn khác nhau, là loại nước chấm riêng biệt của người dân nơi đây.