Cơm Lam
Cơm Lam là món ăn khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích ở vùng đất Tây Bắc. Cơm lam được chế biến đơn giản từ gạo nếp, đặc biệt là loại nếp hương, nếp cẩm và nếp cái hoa vàng.
Cách chế biến món này cũng không quá phức tạp, chỉ cần cho muối và gừng vào gạo nếp rồi đem ủ qua một đêm. Sau đó đem cho vào ống tre, đổ lượng nước vừa phải và đậy lại bằng nút lá chuối. Cuối cùng là nấu cho đến khi có mùi thơm từ gạo, từ ống tre cháy và trong ống không còn nước tức là cơm đã chín.
Khi ăn, tách từng phần ống tre để còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng ống cơm trắng tinh, thơm ngon. Cơm lam thường dùng với muối hoặc chẩm chéo (một đặc sản khác ở Sơn La). Cơm lam có mùi vị đặc biệt lạ và độc đáo, mùi thơm gạo nếp xen kẽ với hương vị tre rừng, mang đậm chất non cao.