Nậm Pịa
Nậm Pịa là một món ăn độc, lạ của người dân Thái ở vùng núi Tây Bắc, nó chậm chất núi rừng dân dã và hoang sơ. Nâm Pịa được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của động vật ăn cỏ như gan, lòng, ruột non, dạ dày, tiết,...và các phần khác như đuôi, sụn,...
Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, ruột non được đem trộn với rau thơm, ớt, tỏi, mắc khén,.. cùng các gia vị khác và các loại nội tạng băm nhỏ. Sau đó chỉ cần đem hỗn hợp đã làm nấu sôi cho đến khi có một hỗn hợp mới sóng sánh, sền sệch, chính là Nậm Pịa.
Món ăn này có vị đắng, hơi khó ăn đối với những người mới thử lần đầu và khá kén thực khách. Nhưng đối với người dân nơi đây thì nó lại là một món ăn quý và thường được đem ra khi có khách.