Ốc đá Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng thường có vào mùa mưa, khi tiết trời ẩm ướt và lúc đó nó mới bò ra để ăn lá cây, thường sẽ rơi vào tháng 4 đến cuối tháng 8 trong năm. Loại ốc này ưa sống ở những nơi ẩm có nhiều cây cối bởi chúng hay vùi mình trong những lớp lá dày.
Từ ốc đá Suối Bàng người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như luộc, gỏi, súp,...Mỗi một cách nấu đều mang hương vị riêng biệt của nó khiến người ăn luôn thích thú với loại ốc độc đáo này.
Vị ngọt của thịt ốc, giòn và không có mùi tanh như những loại ốc khác bởi ốc đá Suối Bàng chỉ ăn lá cây nên thường hòa cùng mùi thơm của lá cây nơi núi cao, chính những điều đó đã làm nên mùi vị đặc biệt của những món ăn làm từ loại ốc này. Khi ăn, phải ăn chậm, nhai kĩ thì mới cảm nhận được đầy đủ trọn vị ngọt béo của ốc.