Thịt gác bếp
Thịt gác bếp hay còn gọi là thịt khô hay nhắm giảng, là món ăn quen thuộc được người dân Thái ở Sơn La vô cùng ưa chuộng. Thịt được làm từ trâu, bò hoặc heo được nuôi theo cách thả rông để có được những miếng thịt săn chắc, ngon và chất lượng nhất.
Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon, người ta lọc thịt ra từng miếng rồi ướp các loại gia vị khác như muối, ớt, gừng và đặc biệt là mắc khén. Sau đó thịt sẽ đem đi gác bếp và được hun từ khói của củi cây rừng. Đây chính là điều đặc biệt nhất của món ăn này. Thịt được gác bếp rất lâu, đến gần hai tháng mới có thể thưởng thức.
Mùi vị của thịt gác bếp khác lạ, nó có mùi thơm ngào ngạt của thịt đồng thời hòa quyện cùng mùi khói bếp. Khi ăn, xé nhỏ thịt ra thành từng sợ nhỏ lên dĩa, chấm cùng chẩm chéo hoặc tương ớt là đã có món ăn thật mê ly rồi.