Pa Pỉnh Tộp
Sơn La là vùng núi Tây Bắc với những món ăn đậm chất núi rừng, vừa dân dã vừa độc đáo lạ miệng. Trong đó Pa Pỉnh Tộp - món ăn có cái tên khá thú vị và luôn khiến thực khách tò mò khi nghe đến.
Nguyên liệu làm nên món Pa Pỉnh Tộp chính là những loại cá khác nhau như cá trắm, cá trôi hay cá chép. Người ta thường bắt cá tươi rồi làm sạch vẩy, tỉa hết những vết nhỏ trên thân cá và mổ dọc sống lưng để dễ dàng gập úp lại hơn. Sau đó đem nhồi các loại gia vị vào, điển hình nhất là gừng, ớt, xả, rau húng, hành,...cùng với mắc khén và mầm măng giúp khử đi mùi tanh của cá. Đợi đến lúc cá ngấm hết gia vị thì gập lại rồi nướng trên lửa than hồng là hoàn thành công đoạn chế biến món Pa Pỉnh Tộp.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi vị ngon lạ miệng của nó. Đối với người Thái, Pa Pỉnh Tộp là món ăn khá quý và được xem là đặc trưng của ẩm thực Thái.