Chè khoai lang tím long nhãn
Nguyên liệu:
- 300g khoai lang tím
- 1 bông nấm tuyết (loại to)
- 50g long nhãn khô (nhãn sấy)
- 100g đường trắng (ngon hơn nếu sử dụng đường phèn)
Cách làm:
- Bước 1: Khoai lang tím gọt vỏ, thái miếng nhỏ hình quân cờ rồi ngâm trong nước muối loãng để khoai hết nhựa.
- Bước 2: Nấm tuyết ngâm trong tô nước ấm khoảng 20 phút cho nấm tuyết nở to rồi dùng tay xé nhỏ.
- Bước 3: Long nhãn Hưng Yên ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho múi long nở đều rồi rửa sạch và để ráo.
- Bước 4: Cho nấm tuyết vào nồi, đổ nước ngập mặt nấm tuyết, đun sôi. Khi nồi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 20 phút để nấm tuyết chín đều
- Bước 5: Cho khoai lang và đường vào nồi, đun cho đến khi khoai lang chín mềm thì cho long nhãn vào. Tiếp tục đun khoảng 5 phút cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp (Sau khi tắt bếp, bạn có thể thêm tinh dầu hoa bưởi vào nồi chè và đảo đều để hương vị của nồi chè được đậm đà hơn).
- Bước 6: Đợi cho chè khoai lang tím long nhãn nguội, múc chè ra bát và ăn kèm với đá bào.