Chè bà ba đặc trưng Nam Bộ
Nguyên liệu:
- Đậu xanh không vỏ 150 gr
- Dừa khô
- Nấm mèo
- Khoai lang, sắn, khoai môn (nếu thích)
- Đậu phộng, hạt sen
- Bột khoai, bột báng
- Đường
- Vani hoặc lá dứa.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh ngâm mềm nấu chín.
- Bước 2: Hạt sen 100 gr luộc chín. Đậu phộng tươi luộc chín 1/2 chén hay hơn tùy sở thích.
- Bước 3: Khoai lang, sắn, khoai môn hấp hay luộc chín, mỗi thứ một ít.
- Bước 4: Nấm mèo 50 gr ngâm nở mềm cắt nhỏ.
- Bước 5: Bột khoai bột báng 100 gr luộc chín rồi cho ra rổ rửa lại với nước.
- Bước 6: Cho nước dừa lần 2 vào nấu cùng đậu xanh, nấm mèo và đường thêm lá dứa. Nếu thích, cho lá dứa thì không cho vani. Nấu sôi nhẹ, cho khoai, đậu và hạt sen thêm cốt dừa, ít hương vani vào nấu ít phút tắt bếp, cho bột khoai và bột báng vào. Chè dùng nóng hay lạnh đều ngon.