Chè bưởi dai giòn sần sật
Nguyên liệu:
- Cùi một quả bưởi to
- Đường nâu (tuỳ ý cho theo khẩu vị)
- 1 hộp nước cốt dừa
- Bột năng
- 300 gr Đỗ xanh không vỏ
- Muối hột sạch
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch đỗ và ngâm khoảng 1h30-2h. Sau đó bỏ vào hấp tầm 10-15′ cho chín mềm, xem xét không hấp để quá lâu sẽ bị nát. Yêu cầu thành phẩm phải còn nguyên hình dạng mới ngon mắt.
- Bước 2: Cùi bưởi cắt lấy lớp giữa, bỏ đoạn sát vỏ và sát múi cho khỏi đắng và xơ. Sắt thành miếng vuông nhỏ(lưu ý khi nấu cho chín nó sẽ nở gấp đôi nên cả nhà đừng cắt to quá)
- Bước 3: Ngâm cùi bưởi trong nước sôi già tầm 20-30′ rồi bóp một lát sau đó cho vô túi vải (có thể dùng khăn xô sạch, rạch một đoạn bé dại nhét cùi bưởi vào). Bóp cùi dưới vòi nước chảy một lúc và vắt khô. Nếm thử lúc này đã gần như hết đắng. Cẩn thận hơn bạn có thể ngâm nước muối(không cần nước nóng) một thời gian nữa và lặp lại thao tác làm việc bóp dưới vòi nước chảy cho đến khi hết đắng hoàn toàn.
- Bước 4: Pha một nồi nước + chút đường nâu + 100-200gr bột năng cho đến khi cùi ngậm no nước nở lại như cũ. Vớt ra rổ để ráo nước hoàn toàn.
- Bước 5: Cho cùi bưởi đã khô nước vào trộn lẫn với bột năng, xem xét đủ bột và trộn đều để bột bao quanh tổng thể cùi bưởi.
- Bước 6: Chuẩn bị một nồi nước to đun thật sôi rồi cho cùi bưởi đã áo bột vào đun chín, đến lúc cùi bưởi nổi lên hoàn toàn là được. Lưu ý giữ lại nước luộc cùi bưởi này để chút nữa nấu chè.
- Bước 7: Chuẩn bị một âu nước đá. Khi cùi bưởi chín cho ngay vào ngâm trong âu nước lã tầm 20′. Sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 8: Cho đường (nhiều ít tùy khẩu vị) + cùi bưởi đã chín + đậu xanh đã hấp và chút bột năng vào nồi nước luộc cùi bưởi lúc nãy để tạo độ sánh, nấu sôi lại tầm 15. Lưu ý không cho nhiều bột năng quá sẽ bị đặc.
- Bước 9: Để nguội, múc ra bát và rưới nước cốt dừa lên. Vậy là đã ngừng bát chè bưởi thơm ngon hoàn hảo bạn nhé!