Chè trôi nước
Nguyên liệu:
- 250gr bột nếp
- 150gr đậu xanh
- 50gr dừa khô
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh hành phi
- 1 nhánh gừng
- Đường, muối
Cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh luộc chín mềm, tán nhuyễn. Cho dừa khô vào đậu xanh, trộn thật đều. Cho hành phi vào cùng 2 muỗng đường, trộn đều đậu xanh, nếm hơi ngọt chút là được. Sau đó vo đậu xanh thành từng viên nhỏ.
- Bước 2: Bôt nếp nhào với nước ấm thành một khối mịn, dẻo. Ngắt một viên bột nhỏ, ấn dẹp và cho đậu xanh vào, vo tròn.
- Bước 3: Bắc nồi nước trên bếp cho sôi, thả từng viên chè vào luộc chín. Thả viên chè vào nước lạnh. Làm lần lượt cho đến hết.
- Bước 4: Nấu nước đường gồm 5 thìa canh đường và 400 ml nước. Nếm sao cho ngọt vừa miệng. Đun sôi nước đường và cho gừng vao. Sau đó thả viên chè vào đun sôi trở lại.Làm nước dừa gồm 300 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ bột năng, chút muối quấy đều trên bếp cho hơi sệt lại.
- Bước 5: Khi ăn món chè trôi nước này bạn múc chè ra chén cho ít nước dừa lên cùng chút mè rang vàng lên trên. Chè trôi nước kiểu miền Nam có chút hành phi cùng dừa nạo bên trong viên chè làm vị chè thơm hẳn, lại có chút béo béo thật ngon.