Trung Quốc
Trung Quốc sản xuất gần 3 triệu tấn chè, trở thành nước sản xuất chè lớn nhất thế giới. Cây chè là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu xã hội của đất nước và luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và đời sống hàng ngày. Trà được cho là được tạo ra trong nền văn minh này vào năm 2737 trước Công nguyên khi Hoàng đế Thần Nông uống nước đun sôi mà tình cờ là lá cây rơi vào. Vị hoàng đế này rất quan tâm đến khoa học và đã ban chiếu chỉ dụ rằng tất cả nước uống phải được đun sôi để đảm bảo vệ sinh, và vì vậy khi ông thấy nước nóng chuyển sang màu nâu từ lá cây, người ta nói rằng ông đã bị mê hoặc và uống nước từ niềm đam mê khám phá của mình.
Trung Quốc được biết đến với vô số loại trà, với các chủng loại phổ biến từ trà xanh đến đen cho đến trà ô long. Ngoài ra còn có một nền văn hóa sôi động xung quanh việc uống trà với sự chú ý cẩn thận đến hương vị và môi trường uống trà. Truyền thuyết về trà thậm chí còn trộn lẫn trong các khái niệm triết học, đạo đức và luân lý. Trung Quốc sản xuất khoảng 40% lượng chè của thế giới với trị giá 2,7 triệu tấn. Trà chủ yếu được trồng ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông và Chiết Giang. Trong khi là nhà xuất khẩu và trồng chè lớn nhất, Trung Quốc sản xuất một số loại trà ngon nhất hiện có bao gồm Lapsang Souchong , Keemun và Green Gunpowder .