Kari
Kari (tiếng Anh đọc là Curry, tiếng Việt là Cà ri) là một món ăn truyền thống và đặc sắc nhất của Ấn Độ. Vươn xa khỏi phạm vi nước Ấn, món Kari đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, trở thành một món ăn đặc sắc ở các nhà hàng ở Mỹ và các nước phương Tây.
Kari là một món hầm cay ngọt, với nhiều loại gia vị phức tạp tạo nên hương vị đặc trưng không thể thay thế mà bột Kari chính là nguyên liệu chính không thể thiếu trong công thức nấu món ăn này. Thực ra, theo cách chế biến truyền thống thì chính người dân Ấn Độ tự kết hợp các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên để nấu Kari, tuy nhiên do quá phức tạp, người ta đã phát minh ra bột Kari chế biến theo phương pháp công nghiệp để thực dân Anh mang về nước. Từ đó, món Kari phổ biến trên toàn các nước phương Tây.
Thông thường, loại thịt trong Kari sẽ là thịt gà, thịt gia cầm, cá và Kari Ấn Độ sẽ không sử dụng thịt bò do vấn đề tôn giáo. Ngày nay, Kari đã tạo ảnh hưởng tới ẩm thực của nhiều quốc gia khác, đặc biệt là ẩm thực khu vực Tây Á, Mỹ Latin và Đông Nam Á. Nhiều món ăn ở khu vực Đông Nam Á như Massaman Curry (Thái Lan), Kang Phed (Thái Lan), Kambing (Indonesia), Rendang (Malaysia) đều có nguồn gốc từ món Kari Ấn Độ.