Ngán
Đối với người dân Quảng Ninh thì hải sản chính là điểm nhấn tạo nên mâm cơm ngày Tết, bằng những sản vật trời ban thì người dân Quảng Ninh đã biết kết hợp khéo léo để tạo ra mâm cỗ đầy ý nghĩa không chỉ đẹp mắt, ngon miệng, bổ dưỡng mà còn tạo ra được bản sắc riêng.
Trong những món hải sản đặc trưng của Quảng Ninh ta không thể không nói đến món ngán, ngán có thể chế biến rất nhiều món ăn trong ngày tết từ đơn giản đến cầu kì. Người Quảng Yên rửa sạch từng con, dùng lạt buộc vỏ để khi chế biến ngán không mất nước và ăn ngay khi vừa chín, đây quả thực là một món ăn rất độc đáo trong ngày Tết của người dân Quảng Ninh.