Mì udon xào hải sản
Nguyên liệu:
- Mì udon 400 gr
- Tôm tươi 100 gr
- Sò 100 gr
- Mực 100 gr
- Rượu gạo 3 muỗng canh
- Nước tương 6 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Bột ớt đỏ Hàn Quốc
- 4 muỗng canh Dầu mè
- 1 muỗng canh Hạt mè rang
- 3 muỗng canh
- Gia vị cá ngừ xông khói Nhật Bản
- 1/4 muỗng cà phê
- Chiết xuất mận xanh Hàn Quốc 1 muỗng cà phê
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Bí ngòi 1/2 quả
- Ớt sừng 1/2 quả (đỏ)
- Tỏi 10 tép
- Gừng băm nhỏ 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 4 nhánh
Cách làm:
- Sơ chế mực:
- Mực sau khi mua về, bạn cần sơ chế thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh đặc trưng của mực giúp món ăn được thơm ngon hơn.
- Bạn bỏ hết nội tạng và túi mực, rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sơ chế mực sạch và không tanh: Cho vào mực 2 muỗng canh rượu trắng ngâm 15 phút. Rượu có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn.
- Sơ chế tôm:
- Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
- Sau đó rửa sạch tôm, để ráo.
- Sơ chế sò điệp:
- Nếu mua sò còn nguyên vỏ, nên ngâm sò trong nước sạch khoảng 2 - 3 tiếng trước khi tách vỏ lấy thịt. Công đoạn này góp phần cho sò nhả bớt cát, cặn bẩn ra ngoài.
- Dùng dao nậy phần thịt, tách phần thịt sò ra khỏi vỏ sò nhẹ nhàng, bỏ lớp màng mỏng quanh thịt sò, thớ cơ và bao tử đen.
- Công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất đó là rửa đi rửa lại cồi sò điệp bằng nước sạch để hoàn toàn loại bỏ được đất cát, cặn bẩn còn sót lại. Không nên để nước xối trực tiếp lên thịt sò, nên rửa nhẹ tay, món sò chế biến sẽ ngon hơn và đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà rốt cắt sợi dài khoảng 5 cm, bí ngòi cắt lát.
- Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt thành miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc 3 cm.
- Hành tây cắt múi cau vừa ăn.
- Làm sốt ướp:
- Hải sản sơ chế xong bạn cho vào 1 cái tô ướp với 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh nước tương ướp từ 10 đến 20 phút.
- Bạn cho vào 1 cái bát các nguyên liệu sau: 5 muỗng canh nước tương Hàn Quốc (hoặc nước tương thông thường), 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh rượu gạo, 4 muỗng canh ớt đỏ Hàn Quốc, 1/2 muỗng cà phê ớt bột xông khói, 1/4 muỗng cà phê gia vị cá ngừ xông khói Nhật Bản (nếu thích), 1 muỗng canh chiết xuất mận xanh Hàn Quốc (bạn có thể thay thế bằng mứt mơ hoặc mứt táo).
- Sau đó trộn đều các gia vị lại là bạn đã hoàn thành xong phần nước sốt.6Trụng mì udon
- Bắc lên bếp 1 nồi nước, chờ nước sôi cho vắt mì vào nấu với lửa lớn khoảng 5 phút thì vớt mì ra. Cho mì vào tô nước lạnh, trộn đều rồi vớt ra.
- Xào nguyên liệu:
- Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, thêm dầu ăn và xoáy đều để tráng áo.
- Cho tỏi và gừng băm nhỏ vào, xào cho đến khi dậy mùi thơm, khoảng 30 giây đến 1 phút.
- Cho cà rốt và hành tây thái mỏng vào xào 30 giây đến 1 phút rồi cho hải sản đã ướp vào. Xào khoảng 5 phút cho hải sản vừa chín tới.
- Nhanh tay cho bí ngòi, đổ hỗn hợp nước sốt vào và xào khoảng 45 giây đến 1 phút.
- Hoàn thành:
- Nguyên liệu xào đã chín tới, lúc này bạn cho mì vào xào cùng cho đến khi mì thấm đều cùng nước sốt, thêm hành lá, ớt đã cắt và trộn đều.
- Sau cùng bạn thêm 1 muỗng canh dầu mè vào trộn đều.
- Thành phẩm:
- Cho mì ra đĩa, rắc thêm ít hạt mè đã rang lên. Vậy là bạn đã có 1 đĩa mì xào Udon thật thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi.
- Đĩa mì thơm ngon, hấp dẫn đầy bắt mắt với sợi mì bóng, dai ngon kết hợp với vị hơi cay của nước sốt, vị ngọt của hải sản và rau củ tạo nên hương vị đậm đà của món ăn. Thật dễ thực hiện đúng không nào các bạn.