Bánh chưng đỏ
Bánh chưng là loại bánh có lịch sử lâu đời nhất trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam là linh hồn của ngày Tết, vì thế là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Đối với người dân Quảng Ninh rất coi trọng truyền thống mà đây là loại bánh của đất trời nên không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình. Đặc điểm đặc biệt là người dân ở huyện Hoành Bồ, Bình Liêu còn làm một loại bánh chưng đỏ rất đẹp mắt.
Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, gấc, đậu xanh, thịt lợn, được gói vuông vức bằng lá dong sau đó đem luộc 12 giờ đến khi bánh dẻo, có thơm mùi thơm của gạo nếp với lá dong. Ngồi cạnh nồi bánh chưng ngày Tết ta có thể cảm nhận rõ cái thời khắc mà trời đất chuyển mình sang một năm mới, cảm giác của sự tươi mới và rất ấm cúng, thú vị.