Mực xào dưa chua
Nguyên liệu:
- Mực ống 300 gr
- Dưa cải 2 cây (khoảng 200gr)
- Cà chua 1 quả
- Rau ngổ 2 nhánh
- Ngò gai 1 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt sừng 1 quả
- Dầu ăn 1.5 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
- Mực ống mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 - 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bắc 1 chảo nước lên bếp, đun sôi. Cho mực đã sơ chế vào chần sơ khoảng 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh rồi vớt ra, rửa lại 2 - 3 lần dưới vòi nước chảy mạnh và để ráo. Mực sau khi đã để ráo thì cắt xéo theo chiều ngang của mực thành các miếng vừa ăn. Dưa cải tách ra, bỏ bớt phần lá và rửa sạch với nước cho bớt chua rồi để ráo. Sau đó, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng, ớt sừng bỏ hạt, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng, thơm, cho mực đã ướp vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi mực chín và dậy mùi thơm thì múc ra dĩa.
- Bắc lại chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho hết hành tím cắt lát vào phi thơm.
- Khi hành đã vàng, thơm, cho ớt sừng cắt lát vào, đảo đều. Tiếp đến, cho dưa cải đã sơ chế vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 3 phút đến khi mềm và săn lại.
- Sau đó, cho cà chua cùng mực đã xào vào chảo, trộn và xào đều tay thêm khoảng 5 phút, đến khi các nguyên liệu đã chín thì nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Xào thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ vào, đảo đều lại 1 lần nữa rồi múc món ăn ra dĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức nào.